Thách thức về nhân lực điều dưỡng trong giai đoạn già hóa dân số

Điều dưỡng chiếm 70% nhân lực bệnh viện, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Dù số lượng điều dưỡng tại các cơ sở y tế hiện hơn 132.000 người, nhưng vẫn chưa đủ khi Viêt Nam đang bắt đầu giai đoạn già hóa dân số.

Theo báo cáo, hiện nay tỷ lệ nhân lực điều dưỡng Việt Nam được xếp vào hàng thấp nhất Đông Nam Á. Hiện tượng thiếu điều dưỡng viên ở các quốc gia đang diễn ra phổ biến, nhưng riêng ở Việt Nam, nhân lực điều dưỡng rất thiếu và một phần còn chưa được đánh giá cao về chuyên môn. Tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt gần 2 người/bác sĩ. Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên đầu dân tương đương với Thái Lan, Việt Nam cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay; nếu tương đương với Nhật thì phải tăng gấp 12 lần.

Đặc biệt, theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên đã vào khoảng 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi Việt Nam chiếm 18% dân số và năm 2050 là 26% trong khi hiện nay mới chiếm khoảng trên 11%. Những con số này thực sự đáng quan tâm, đòi hỏi các cơ quan chức năng cùng các cơ sở giáo dục phải có kế hoạch nâng cao số lượng cũng như chất lượng các Điều dưỡng viên để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân trong giai đoạn tới.

Không riêng ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay cũng đang có nhu cầu tiếp nhận số lượng lớn nhân sự Điều dưỡng lành nghề để làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở dưỡng lão,… Các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật, Đài Loan, Đức, Hoa Kỳ, Canada,… cũng đang tìm cách nâng cao số lượng và chất lượng Điều dưỡng viên. Và một trong những phương án để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng hiện nay của Chính phủ các nước này chính là ra sức tìm kiếm nguồn nhân lực Điều dưỡng và người chăm sóc ở nước ngoài, tập trung ở các nước Đông Nam Á, trong đó có VN.

Tuy nhiên, dù đang rất thiếu nhân lực điều dưỡng nhưng các quốc gia vẫn rất thận trọng trong quá trình tuyển dụng. Rất nhiều các quốc gia đã từ chối nhận lao động điều dưỡng từ nước ngoài khi không đảm bảo quy định về chất lượng nguồn nhân lực. Theo báo cáo của Hội Điều dưỡng Việt Nam, từ năm 2014 đến nay có 892 điều dưỡng sang Nhật, trong đó có 101 đăng ký làm Điều dưỡng viên nhưng chỉ có 48 Điều dưỡng vượt qua các kỳ thi để được hành nghề như những điều dưỡng viên thực thụ. Bởi vậy, việc lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để theo học điều dưỡng là vấn đề “sống còn” nhằm đảm bảo sau khi tốt nghiệp, các cử nhân điều dưỡng có đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tốt trong một loại hình nghề nghiệp rất đặc thù, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người.

Đào tạo điều dưỡng tại Dưỡng lão Thiên Đức

Trước thực trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng chất lượng cao, những năm qua Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức ngoài nhiệm vụ chính chăm sóc người cao tuổi, dưỡng lão Thiên Đức còn thực hiện nhiệm vụ đào tạo hộ lý- kỹ năng điều dưỡng cho thị trường Nhật Bản, Đài Loan. Với cơ sở vật chất khang trang cùng đội ngũ y khoa, điều dưỡng giàu kinh nghiệm, các thực tập sinh (TTS) khi đến đây được tiếp xúc, làm  quen với máy móc, công nghệ hiện đại theo đúng tiêu chuẩn tại các Viện dưỡng lão tại Nhật Bản. Các TTS sẽ được vận dụng và thực hành song song với bài giảng lý thuyết. Làm việc trên mô hình thực tế sẽ giúp các học viên hiểu rõ hơn về công việc điều dưỡng – hộ lý ở Nhật Bản cũng như học cách làm quen với môi trường làm việc tại các viện dưỡng lão ở quốc gia này.

Các thực tập sinh thực hành điều dưỡng, chăm sóc người cao tuổi tại Dưỡng lão Thiên Đức

Khi tham gia vào quy trình đào tạo chuyên nghiệp, các TTS cũng được phát huy những kỹ năng ‘mềm’, đặc biệt là các kỹ năng trong giao tiếp. Trong đó, đáng chú ý là mô hình AIDET quyết định tính chuyên nghiệp của một người điều dưỡng. Đây là một mô hình giao tiếp giữa nhân viên y tế và bệnh nhân được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện ở Mỹ trong khoảng 10 năm gần đây. Ngoài ra các TTS, được bồi dưỡng kỹ năng làm việc nhóm, tính kỷ luật, nhẫn nại và y đức trong công tác điều dưỡng. Đặc biệt, các TTS còn được hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia điều dưỡng hàng đầu tại Nhật Bản.

CÁC DỊCH VỤ TẠI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC

Với 20 năm kinh nghiệm dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, Dưỡng lão Thiên Đức có một đội ngũ điều dưỡng viên đều tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học Y tế chuyên nghiệp. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo chuyên sâu về việc chăm sóc Người cao tuổi.

Chúng tôi cam kết luôn thực hiện theo tôn chỉ “Nhẹ nhàng – Nhân ái – Nhẫn nhịn – Nhã nhặn”, góp phần đem lại cho Người cao tuổi một không gian sống an lành, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu thương.

Trung tâm đã tạo nên được những đặc tính riêng biệt cho dịch vụ chăm sóc Người cao tuổi từ chất lượng phục vụ, môi trường thân thiện, ấm cúng cho các cụ đến nghỉ dưỡng tại đây. Bằng sự tận tụy của các y bác sỹ, các kỹ thuật viên cùng kỹ năng chuyên môn thành thạo, chúng tôi đã hướng dẫn Người cao tuổi làm quen với chế độ sinh hoạt và tập luyện điều độ, khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe và giúp Người cao tuổi duy trì và hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.

CHĂM SÓC NGẮN – DÀI HẠN

Với dịch vụ Chăm sóc ngắn – dài hạn của Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, NCT sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc trong một môi trường khoa học, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ hồi phục sức khỏe khi về già.

CHĂM SÓC BAN NGÀY

Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức cung cấp dịch vụ Chăm sóc ban ngày cho NCT vừa được gần gũi với con cái, vừa không cô đơn khi con cái bận rộn với guồng quay cuộc sống.

CHĂM SÓC SAU TAI BIẾN

Tại Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, việc chăm sóc NCT sau tai biến mạch máu não xây dựng theo phương pháp khoa học, vận dụng những nền y khoa tiên tiến nhằm góp phần đem lại trải nghiệm tốt nhất cho NCT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.402.230
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon