Cần hiểu đúng vai trò chăm sóc tâm linh trong y khoa

Vai trò của bác sĩ trong chăm sóc tâm linh là tôn trọng và lắng nghe, chứ không phải dùng tâm linh để chữa bệnh. Nhất là dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý.

Những phát biểu của một bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tại chùa Ba Vàng trong chương trình “thỉnh oan gia trái chủ” cách đây chưa lâu khiến nhiều người, kể cả những người trong ngành, có thể hiểu sai về chăm sóc tâm linh trong y khoa. Y học ngày nay xác định chăm sóc sức khoẻ là chăm sóc toàn diện, bao gồm chăm sóc về mặt thể xác (physical health), tinh thần (emotion), và tâm linh (spiritual). Các bệnh viện tại Mỹ luôn có phòng cầu nguyện và vườn hoa để chăm sóc sức khoẻ tâm linh cho người bệnh lẫn thân nhân. Khoa ung thư và chăm sóc đặc biệt luôn có linh mục, mục sư, hay các nhà sư đến cầu nguyện cùng bệnh nhân.

Chăm sóc tâm linh là gì?

Chăm sóc tâm linh không chỉ đơn giản là chăm sóc về tôn giáo và ước muốn mà còn là chăm sóc nhu cầu được lắng nghe của bệnh nhân.

Một bài nghiên cứu gần đây của bác sĩ Wolf trong tạp chí Hospitalist của Hội BS Nội Khoa Hoa Kỳ (American College of Physicians), cho thấy chăm sóc tâm linh quan trọng nhất là lắng nghe và kết nối bệnh nhân với mọi thứ xung quanh, kể cả bác sĩ và bệnh viện, từ đó cải thiện được chất lượng chữa bệnh trong lúc nhập viện. Đây là một chuyên ngành không thuộc y khoa nhưng rất quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ tại Mỹ. Trong bệnh viện, chuyên ngành này thường được các linh mục, mục sư, hay nhà sư quản lý.

Chăm sóc tâm linh cũng là một quyền của bệnh nhân, được JCAHO (Tổ chức chuyên kiểm định bệnh viên tại Mỹ) quy định rõ rằng bệnh nhân có quyền được chọn cách chăm sóc sức khoẻ tôn trọng tôn giáo và tín ngưỡng của họ. Gần đây, hiệp hội y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association) cũng khẳng định nhu cầu chăm sóc tâm linh của bệnh nhân cần phải được bác sĩ quan tâm và tôn trọng

Chăm sóc tâm linh tại bệnh viên và phòng khám bao gồm lắng nghe, hỗ trợ, hướng dẫn cho các bệnh nhân hoặc gia đình có người thân mới mất, đang mắc bệnh nan y, hoặc đơn giản cần nói chuyện về tâm linh.

Chăm sóc tâm linh có vai trò thế nào?

Hầu hết bệnh nhân đều có niềm tin vào một tôn giáo hay đấng tối cao. Trong những trường hợp bệnh hiểm nghèo, niềm tin này càng phải được tôn trọng. Khi bệnh nhân vào bệnh viện hoặc mắc bệnh, là con người, ai ai cũng sẽ sợ hãi. Đặc biệt, với những bệnh nan y khó chữa và khi cái chết đang cận kề, bệnh nhân càng lo lắng, càng mất phương hướng, và càng sợ hãi hơn. Khi đó chăm sóc tâm linh càng rất quan trọng.

Các nghiên cứu cho thấy khi chăm sóc tâm linh được quan tâm và thể hiện đúng, cảm giác sợ hãi của bệnh nhân giảm hẳn, và kết quả điều trị cũng cải thiện rõ rệt Bệnh nhân an tâm hơn, và nghe bác sĩ điều trị hơn.

Tuy nhiên, chăm sóc tâm linh không phải là mê tín dị đoan.

Vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh là tôn trọng và lắng nghe, chứ không phải dùng tâm linh để chữa bệnh. Nhất là dùng những quan điểm phản khoa học để giải thích bệnh lý.

Trường hợp vị bác sĩ từ BV Bạch Mại (đang là học viên cao học chuyên khoa nhi) có thể đã không hiểu rõ vai trò của BS trong chăm sóc tâm linh và anh có thể bị lợi dụng để tuyên truyền các chương trình “giải vong” của chùa này.

Ở buổi nói chuyện, vị BS này bắt đầu bằng việc giải thích anh đã từng rất nóng tính khi khám bệnh nhân, “Lúc con mới vào nghề, con rất hay cáu gắt nổi nóng với bệnh nhân” sau đó nhờ gặp thầy trụ trì chùa khuyên giải, anh đã trở nên bình tĩnh hơn. Về sau, anh giới thiệu bệnh nhân đến chùa và sau khi dùng 2 liều thuốc men gan thì bệnh nhân hết bệnh.

Ở góc nhìn y khoa thì hai câu chuyện này hoàn toàn khác nhau. Anh BS này có vấn đề về tính khí (nóng nảy) khi gặp bệnh nhân và bệnh nhân chỉ dùng 2 lần thuốc đã khỏi bệnh sau khi đi chùa. Bất kỳ sinh viên y khoa nào (chưa muốn nói ý kiến từ các bác sĩ) cũng biết đây là một phát biểu rất mơ hồ về khả năng chữa bệnh cho bệnh nhân tại chùa do không có bất kỳ thông tin nào về bệnh lý hay tình trạng bệnh nhân. Đó là chưa nói tính chuyên nghiệp của vị BS khi nhận mình nóng tính và cáu gắt với bệnh nhân.

Đây có thể là một phát biểu tai hại của anh chàng bác sĩ về mặt tâm linh. Anh đã vô tình hại các bệnh nhân khác khi đứng nói chuyện trong buổi “thỉnh oan trái chủ”. Khi xuất hiện như vậy, anh đã ngầm ủng hộ chương trình này, và với cương vị là bác sĩ, anh có thể sẽ tạo tâm lý bất an cho những bệnh nhân khác nếu họ chưa được “chuyển nghiệp”.

Vị bác sĩ cũng có thể khiến các bệnh nhân với những bệnh có thể chữa được, như ung thư giai đoạn đầu, lao đầu vào cuộc “chuyển nghiệp” tốn thêm tiền của, và mất đi thời gian vàng để chẩn đoán và chữa bệnh.

Vai trò đầu tiên của bác sỹ luôn luôn là “không hại bệnh nhân” chứ không phải gây thêm hoang mang cho bệnh nhân bằng cách gây hiểu lầm tai hại như vậy.

CÁC DỊCH VỤ TẠI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC

Với 20 năm kinh nghiệm dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, Dưỡng lão Thiên Đức có một đội ngũ điều dưỡng viên đều tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học Y tế chuyên nghiệp. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo chuyên sâu về việc chăm sóc Người cao tuổi.

Chúng tôi cam kết luôn thực hiện theo tôn chỉ “Nhẹ nhàng – Nhân ái – Nhẫn nhịn – Nhã nhặn”, góp phần đem lại cho Người cao tuổi một không gian sống an lành, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu thương.

Trung tâm đã tạo nên được những đặc tính riêng biệt cho dịch vụ chăm sóc Người cao tuổi từ chất lượng phục vụ, môi trường thân thiện, ấm cúng cho các cụ đến nghỉ dưỡng tại đây. Bằng sự tận tụy của các y bác sỹ, các kỹ thuật viên cùng kỹ năng chuyên môn thành thạo, chúng tôi đã hướng dẫn Người cao tuổi làm quen với chế độ sinh hoạt và tập luyện điều độ, khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe và giúp Người cao tuổi duy trì và hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.

CHĂM SÓC NGẮN – DÀI HẠN

Với dịch vụ Chăm sóc ngắn – dài hạn của Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, NCT sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc trong một môi trường khoa học, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ hồi phục sức khỏe khi về già.

CHĂM SÓC BAN NGÀY

Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức cung cấp dịch vụ Chăm sóc ban ngày cho NCT vừa được gần gũi với con cái, vừa không cô đơn khi con cái bận rộn với guồng quay cuộc sống.

CHĂM SÓC SAU TAI BIẾN

Tại Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, việc chăm sóc NCT sau tai biến mạch máu não xây dựng theo phương pháp khoa học, vận dụng những nền y khoa tiên tiến nhằm góp phần đem lại trải nghiệm tốt nhất cho NCT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.402.230
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon