Các hoạt động vui chơi, giao lưu, dạo phố của Người cao tuổi khi đã bước sang độ tuổi ” xế chiều”

Đừng để Người già nghỉ ngơi?

Đó là câu hỏi gây tranh cãi, và là vấn đề gây nhức nhối trong suốt những năm vừa qua với nhiều quan niệm trái chiều. Người thì cho rằng, “đã làm việc mệt mỏi nhiều năm” nên chỉ hưởng thụ, ít vận động thể chất và trí não khi về già. Có người lại cho rằng, càng cao tuổi lại càng phải tập thể dục thể thao, tăng cường trao đổi kiến thức và giao lưu để rèn luyện cho não bộ thói quen tránh bệnh “lười” dẫn đến nhiều bệnh hệ lụy

Ở Nhật và Hàn, rất nhiều người già vẫn tiếp tục làm việc, có lẽ vì vậy mà tuổi thọ của Nhật và Hàn nằm trong top 5 nước có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bên cạnh Nhật và Hàn thì Singapore, Thuỵ Sĩ và Tây Ban Nha là 3 nước khác trong top 5 này. Các báo cáo cho rằng ngoài chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì những yếu tố khác như đi bộ nhiều hay tham gia vào các hoạt động, câu lạc bộ người cao tuổi để vui chơi, trao đổi và giảm stress cũng rất quan trọng.

Những nghiên cứu mới về khoa học thần kinh, sự tái tạo tế bào não của người lớn tuổi cũng chỉ ra rằng nếu chúng ta vẫn duy trì luyện tập, làm việc, nói chung là sử dụng não thì các tế bào não ở người già vẫn tái tạo tốt như ở người trẻ. Sử dụng não ở đây theo ý nói chung, tức là cả phần điều khiển vận động, các giác quan, hay suy nghĩ…

( Những hình ảnh hoạt động giao lưu, vui chơi, thể dục thể thao của NCT tại Trung tâm)

Trong cuốn sách The brain that changes itself (tạm dịch là Bộ não tự thay đổi), tác giả Norman Doidge đã kể về cha của nhà thần kinh học nổi tiếng về sự đàn hồi của não bộ (neuroplasticity) Paul Bach-y-Rita đã hồi phục sau khi bị đột quỵ bằng cách tập dần từ bò rồi đến đi cho đến khi nói lại được bình thường, có thể viết, đi dạy và rồi sau đó đi leo núi, sinh hoạt như một người khoẻ mạnh bình thường.

Đương nhiên để hồi phục sau đột quỵ thì việc tập luyện rất khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì của cả người hướng dẫn và người tập. Ngoài ra việc phục hồi cũng phụ thuộc vào người bệnh đã bị bao lâu. Vì một khi bộ não đã quen với việc không hoạt động quá lâu ở phần nào đó thì càng khó để phục hồi.

( Người cao tuổi tham gia hoạt động thể thao tại Trung tâm Bách Niên Thiên Đức Cơ sở Sóc Sơn)

( Ông Bà Người cao tuổi Tại Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức Cơ sở Tô Ngọc Vân đi dạo phố tại Hồ Tây, P. Quảng An, Q. Tây Hồ, Hà Nội )

( Ông Nguyễn Ngọc Thọ – Tổng biên tập đầu tiên của báo đại biểu Nhân dân cùng vợ mình là Bà Đinh Dục Tú tại Trung tâm Chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức)

Ngày nay nhờ y tế tiến bộ nên tuổi thọ của con người ngày càng cao, những người cao tuổi cũng nhờ đó mà được tận hưởng cuộc sống với con cháu lâu hơn. Tuy nhiên tôi nghĩ việc tập luyện để có một tinh thần minh mẫn, cơ thể khoẻ mạnh về mọi mặt rất quan trọng. Không ai muốn mình lẫn cái nọ quên cái kia, hay không tự chăm sóc mình được cả. Chúc Các Cụ Ông, Cụ Bà Người cao tuổi luôn khoẻ mạnh, hạnh phúc và sống lâu bên con cháu.

MINH HUY

BAN SỰ KIỆN – TRUYỀN THÔNG

TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC

Website: duonglaothienduc.com

Email: duonglaothienduc@gmail.com

4 thoughts on “Các hoạt động vui chơi, giao lưu, dạo phố của Người cao tuổi khi đã bước sang độ tuổi ” xế chiều”

  1. Trần Hải Anh says:

    Mình nghĩ những hoạt động như này là rất cần thiết cho NCT, vì vậy những hoạt động như này là rất cần thiết tronng quá trình chăm sóc Người cao tuổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0961.402.230
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon