Viện dưỡng lão là gì? Những điều cần biết về Viện dưỡng lão tại Việt Nam

Viện dưỡng lão đến nay không còn là một từ khóa xa lạ đối với mỗi chúng ta khi xã hội ngày càng phát triển, các dịch vụ dành cho Người cao tuổi cũng vì thế mà trở nên phổ biến hơn. Với ý nghĩa nhân văn và thiết thực hơn, Viện dưỡng lão đang dần trở thành ngôi nhà thứ hai dành cho Người cao tuổi, một cuộc sống mới được mở ra, đầy đủ - tiện nghi và an toàn.

 

1. Viện dưỡng lão là gì? 

Viện dưỡng lão hay còn được gọi là Nhà dưỡng lão, Nhà điều dưỡng,.... Đây chính là nơi được xây dựng nhằm phục vụ cho công tác điều dưỡng, khám hay chữa bệnh cho Người cao tuổi có hoàn cảnh về tuổi tác, sức khỏe hay bệnh tật đau yếu. Tại Việt Nam, các cơ sở dưỡng lão được thành lập ngày càng nhiều với cùng chung một mục đích xây dựng môi trường sống lành mạnh - vui vẻ và trẻ khỏe dành cho Người cao tuổi, giúp các ông bà có thể kéo dài tuổi thọ của chính mình. Bên cạnh đó, kiểm soát bệnh tật và cải thiện sức khỏe tinh thần một cách tốt nhất. Viện dưỡng lão thường được xây dựng trên những khu vực yên tĩnh với sự chuẩn bị đầy đủ và tiện nghi cho Người cao tuổi, thường đi kèm với một số các tiện ích như: Khu nhà ở; Khu sinh hoạt cộng đồng; Sân vườn đi dạo; Phật đường;... 

Hiện nay, Nhà dưỡng lão tại Việt Nam được xây dựng theo hai hình thức: Nhà dưỡng lão tư nhân (Các Viện dưỡng lão, Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi,...) hoặc Nhà dưỡng lão do Nhà nước xây dựng (Trung tâm điều dưỡng, Nhà tình thương, Trung tâm bảo trợ xã hội). Dù là ở hình thức nào thì tất cả đều cùng chung một mục đích, đó là đảm bảo cuộc sống ổn định và khỏe mạnh dành cho Người cao tuổi trong xã hội. 

 

Mô hình Nhà dưỡng lão hiện đại

 

2. Đối tượng nên đến Viện dưỡng lão

Dựa vào các Nghiên cứu từ chuyên gia, có thể chia nhóm đối tượng Người cao tuổi nên vào sống tại Viện dưỡng lão như sau:

 • Người lớn tuổi thần kinh không tốt, hay đi lang thang bên ngoài và dễ bị lạc
 • Người lớn tuổi sức khỏe yếu, gặp vấn đề khó khăn trong việc di chuyển, đi lại hàng ngày
 • Người lớn tuổi được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên đưa đến viện dưỡng lão
 • Gia đình không có người có thể chăm sóc tốt cho người cao tuổi
 • Người cao tuổi sau khi điều trị cần có người chăm sóc liên tục trong thời gian dài
 • Người mắc bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng đến người xung quanh hoặc có hành vi hoang tưởng, tức giận thường xuyên,
 • Người có sức khỏe đang suy giảm, gặp các tình trạng như: huyết áp cao, rồi loạn nhịp tim, đau đầu, vấn đề về đường tiêu hóa, trầm cảm,…

3.  Những dịch vụ được cung cấp tại viện dưỡng lão

- Chăm sóc ngắn/ dài hạn: dịch vụ chăm sóc này nhằm mục đich chăm sóc cho Người cao tuổi có nguyện vọng đến sống tại Nhà dưỡng lão để an hưởng tuổi già một cách trọn vẹn nhất bên cạnh đời sống bận rộn của con cháu. Dịch vụ này sẽ thường kéo dài từ vài tháng đến tận cuối đời của Người cao tuổi. Khi chọn dịch vụ chăm sóc ngắn hạn dạn hạn theo phương thức nội trú, Người cao tuổi sẽ được hưởng trọn các tiện ích về chăm sóc sức khỏe và tinh thần dành cho Người cao tuổi. 

- Chăm sóc sau tai biến: Tai biến mạch máu não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với Người cao tuổi. Căn bệnh này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như: tàn phế, liệt người (toàn thân hoặc nửa người), méo miệng, rối loạn cảm giác,… Chính vì vậy, việc mau chóng phục hồi thể trạng sau tai biến mạch máu não là vô cùng acfan thiết. Quan trọng hơn cả, phải đúng cách và chuyên nghiệp.

- Chăm sóc ban ngày: Dịch vụ này giúp cho Người cao tuổi vẫn có thể được hưởng chế độ chăm sóc tốt nhất từ các Trung tâm dưỡng lão, bên cạnh đó, Người cao tuổi vẫn có thể gần gũi với con cháu trong gia đình.

4.  Thủ tục đăng ký vào Viện dưỡng lão?

Để đăng ký cho một Người cao tuổi vào an dưỡng tại Viện dưỡng lão, gia đình cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như sau:

 • CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu bản sao công chứng của người đứng ra đại diện bảo lãnh ký hợp đồng cho Người cao tuổi.
 • CMND/CCCD và Sổ hộ khẩu bản sao công chứng của Người cao tuổi (Nếu có)
 • Sổ khám bệnh và đơn thuốc (Nếu có)

5. Các hoạt động bên trong Viện dưỡng lão

Thực tế cho thấy, Viện dưỡng lão là một từ khoá vô cùng mới lạ đối với tất cả chúng ta, chính vì thế, các hoạt động bên trong nhà dưỡng lão như thế nào? Người cao tuổi được chăm sóc ra sao? Đều là những câu hỏi phổ biến mà mọi người quan tâm.

 1. Chăm sóc về mặt tinh thần.

Người cao tuổi được tham gia các hoạt động tập thể như các trò chơi rèn thể chất, tô tranh, vẽ bánh quy, thủ công, tham gia các hoạt động văn nghệ, xem Hội diễn văn nghệ, nghe đọc báo hàng ngày,…. Bên cạnh đó, đời sống tâm linh của Người cũng luôn được chú trọng thông qua các hoạt động tổ chức Lễ Vu an báo hiếu, tổ chức hoạt động đi lễ chùa, ….

 

Hoạt động vui chơi của Người cao tuổi tại Dưỡng lão Thiên Đức

 

 

 

 

 1. Chăm sóc về mặt thể chất

Người cao tuổi được rèn luyện thể chất hàng ngày thông qua các bài tập Phục hồi chức năng có hướng dẫn từ đội ngũ nhân viên chăm sóc, tập thể dục buổi sáng, các trò chơi rèn luyện thể chất như truyền bóng, nhặt hạt, …

 

 

 

 

6. Chi phí vào sống tại Viện dưỡng lão là bao nhiêu?

Với sự phát triển của ngành dịch vụ chăm sóc Người cao tuổi như hiện nay, có không ít những khu dưỡng lão cao cấp cùng với sự chăm sóc chuyên nghiệp. Chính vì vậy, mức phí đối với Người cao tuổi khi đến sống tại Viện dưỡng lão là vô cùng đa dạng. Đa phần giao động từ 7 đến 20 triệu đồng một tháng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vfao tình trạng sức khỏe và dịch vụ mà gia đình Người cao tuổi lựa chọn mà có thể phát sinh thêm các chi phí khác.

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech

Để lại số!
Gọi lại sau 5'
facebook
Zalo.
Zalo
Gọi điện Gọi Điện msg-icon FB Zalo Zalo