Nắm bắt tâm lý trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ở độ tuổi từ 50 – 60 con người có nhiều chuyển biến quan trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Những khủng hoảng tâm lý càng ngày càng tăng lên theo tuổi tác rõ nét nhất là khoảng 80 tuổi. Hãy hiểu về những khủng hoảng này để biết cách chăm sóc người cao tuổi.

Người cao tuổi với mong muốn tiếp tục lao động, cống hiến

Nhu cầu được làm việc, tiếp tục cống hiến cho gia đình và xã hội phù hợp với sức khỏe và điều kiện của từng người cao tuổi cũng là một yêu cầu của các vị cao niên. Đến hết tuổi lao động thì hưởng chế độ nghỉ hưu song nhiều người cao tuổi vẫn có nhu cầu làm việc để có thêm thu nhập, để được sống có ích, ngoài việc tự mỗi người phấn đấu để có sự cống hiến, nhiều vị cao niên vẫn muốn được gia đình và xã hội quan tâm giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi.

Một số cơ quan và Nhà nước đã và đang nghiên cứu để sử dụng chất xám, khả năng của những vị cao niên, nhất là những vị vừa mới rời khỏi dây chuyền sản xuất và công tác, vẫn còn trí tuệ, kinh nghiệm và sức khỏe nhằm phát huy một cách phù hợp sự cống hiến của họ. Được làm việc, được cống hiến tạo ra niềm vui cho cuộc sống, do đó có tác dụng làm cho trí não và thân thể khỏe mạnh. Đây còn là một quyền của người cao tuổi mà nhiều quốc gia đang quan tâm.

Nhiều cuộc điều tra cho thấy, có tới 70% những người cao tuổi trong độ tuổi từ 60 đến 69 còn phải lao động để kiếm sống, có tới 38% số người trong độ tuổi này còn phải đóng vai trò chính trong kinh tế gia đình. Họ phải lo cho cuộc sống của chính họ và con cái. Trong tình hình lao động dư thừa như hiện nay và trong các lĩnh vực hoạt động kinh tế đều đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao thì tìm kiếm được một việc làm thích hợp với người cao tuổi là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là ở thành thị. Mong muốn có việc làm ở người cao tuổi hiện nay trước hết là do họ không có nguồn thu nhập, hoặc có nhưng quá ít ỏi, không đủ sống. Nguyện vọng lớn nhất của người già cô đơn là được xã hội và Nhà nước chăm sóc đời sống vật chất và chữa bệnh, được sống cùng con cháu, họ hàng hoặc được sống trong các cơ sở xã hội, viện dưỡng lão

Nhu cầu được chăm sóc sức khỏe

Nhiều cuộc điều tra cho thấy, có tới 95% các cụ cao tuổi có bệnh và có nhu cầu chữa bệnh, nhưng nhu cầu này chưa được đáp ứng. Hiện nay chỉ có nhóm người về hưu được khám chữa bệnh tốt hơn các nhóm khác, nhờ Nhà nước bỏ tiền để mua bảo hiểm y tế cho họ.

Người già có những hẫng hụt lớn về mặt tâm lý do sự rời bỏ hoạt động nghề nghiệp, thói quen công việc đã gắn bó trong nhiều năm. Sự thay đổi địa vị xã hội, thay đổi lối sống, sinh hoạt, thay đổi chức năng vai trò của cá nhân đối với con cái, gia đình, tỷ lệ tăng người thân, bạn bè qua đời nhanh cùng với sự thoái hóa của hệ thần kinh, giảm sút trí nhớ… Làm cho bệnh lý tâm thần người già tăng cao và trầm trọng. Ngoài các bệnh nội khoa, xương khớp, hô hấp, tim mạch v.v… những vấn đề rối loạn tâm thần người cao tuổi như giảm, mất trí nhớ, loạn tâm thần đang tăng lên và được nhiều nước trên thế giới quan tâm.

Ở Việt Nam người cao tuổi tập trung chủ yếu ở nông thôn, 81,2% làm nông nghiệp, lao động đơn giản, nhiều người cao tuổi  còn phải tiếp tục lao động kiếm sống. Do hậu quả của chiến tranh hầu hết trình độ học vấn của người cao tuổi rất thấp, có đến 59,06% thất học, chỉ có 0,21% có trình độ trung học trở lên, những hiểu biết về y học thường thức, các biện pháp luyện tập, dự phòng và điều trị các bệnh thông thường của người cao tuổi còn rất nhiều hạn chế. Việc chăm sóc người cao tuổi tại các gia đình đang ngày càng gặp nhiều khó khăn do điều kiện kinh tế, công việc của con cái, quan hệ truyền thống giữa các thế hệ đang có sự sa sút. Mặt khác điều kiện tiếp cận nhanh chóng của người cao tuổi với các cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều hạn chế.

Vì vậy trong những năm qua với sự phát triển kinh tế, xã hội, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, tuổi thọ người cao tuổi được nâng cao, tình trạng sức khỏe người cao tuổi Việt Nam được cải thiện rõ rệt, nhưng thực tế còn chưa đạt yêu cầu. Có đến 50% số người cao tuổi được hỏi nguyện vọng được hỗ trợ khi ốm đau, bệnh tật; nguyện vọng được quan tâm nhiều hơn đến tinh thần là 65%; được tạo điều kiện khám chữa bệnh thường xuyên là 30,71%.

Mong muốn một tinh thần tốt

Theo các chuyên gia tâm lý, người cao tuổi hay nhớ quá khứ nên họ thường so sánh với hiện tại, điều này có thể khiến con cháu không thoải mái, muốn tránh xa những câu chuyện đó, vô tình làm người cao tuổi dễ bị tổn thương, tủi thân. Thậm chí có người bị trầm cảm, sống thu mình và mắc “tâm bệnh” - một trong số nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và các bệnh mạn tính như: Tim mạch, tăng huyết áp...

Thực tế, không ít trường hợp người cao tuổi do không chia sẻ được với người thân trở nên sống khép mình, bó buộc trong suy nghĩ tiêu cực “bản thân không còn sức lực để lao động, không tự chăm sóc làm gánh nặng cho con cháu”. Qua trao đổi, nhiều người cao tuổi sợ rằng con cháu sẽ không còn quan tâm hay bỏ rơi họ. Đa số người cao tuổi có tinh thần lạc quan, vui vẻ thường là những cụ có tham gia các hoạt động tổ, nhóm và được quan tâm chăm sóc của người xung quanh.

Nhu cầu của người cao tuổi là nhận được sự lo lắng, chăm sóc của con cháu. Ngoài việc quan tâm bổ sung dinh dưỡng thích hợp, người cao tuổi cần thời gian “giải độc” tinh thần. Người thân có thể dành một ít thời gian trò chuyện để người cao tuổi cảm nhận được sự quan tâm hơn, sống vui, sống khỏe trong những ngày tháng về già. Qua đó, góp phần hạn chế các dấu hiệu không tốt về sức khỏe tinh thần.

Tinh thần của người cao tuổi rất quan trọng. Một tinh thần tốt, vui vẻ thì sẽ đẩy lùi được bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh hơn. Người thân có thể khuyên người cao tuổi dành thời gian tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, giảm bớt những suy nghĩ, âu lo về cuộc sống hay tham gia các lớp thể dục dưỡng sinh hoặc câu lạc bộ (CLB) người cao tuổi để có thêm người tâm tình, bầu bạn.

Quan hệ xã hội và nhu cầu được quan tâm, tôn trọng

Người cao tuổi hiện nay là lớp người đã từng tham gia hoạt động ở nhiều lĩnh vực, họ có các mối quan hệ khá rộng. Hoạt động xã hội của người cao tuổi hiện nay co lại trong phạm vi gia đình, thân tộc nhiều hơn. Các hoạt động xã hội rộng lớn, mang tính cộng đồng làng, xã còn rất nghèo nàn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến lạc hậu về thời cuộc và cô đơn trong cuộc sống của người cao tuổi.

Từ những đánh giá của chính bản thân những người cao tuổi, có thể sơ bộ rút ra một số nhận xét: Phần lớn người cao tuổi ở Việt Nam hiện nay có cuộc sống ổn định, tâm trạng lớn nhất của họ là muốn gắn bó với gia đình, hòa nhập với xã hội để sống cho mình và sống vì con cháu. Điều này khẳng định rằng: Truyền thống đạo đức xã hội, gia đình Việt Nam, lẽ sống của con người Việt Nam, thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam vẫn được bảo tồn và trụ vững. Tuy vậy, không phải không có những xao xuyến, một số người cao tuổi có sự khủng hoảng về tâm lý. Họ bị con cháu đối xử tệ bạc, cuộc sống của họ bị quẫn bách cả về vật chất và tinh thần, các chuẩn mực về đạo đức, lối sống với gia đình của họ bị đảo lộn.

 

 

CÁC DỊCH VỤ TẠI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC

Với 20 năm kinh nghiệm dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, Dưỡng lão Thiên Đức có một đội ngũ điều dưỡng viên đều tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học Y tế chuyên nghiệp. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo chuyên sâu về việc chăm sóc Người cao tuổi.

Chúng tôi cam kết luôn thực hiện theo tôn chỉ “Nhẹ nhàng – Nhân ái – Nhẫn nhịn – Nhã nhặn”, góp phần đem lại cho Người cao tuổi một không gian sống an lành, hạnh phúc, tràn đầy tình yêu thương.

Trung tâm đã tạo nên được những đặc tính riêng biệt cho dịch vụ chăm sóc Người cao tuổi từ chất lượng phục vụ, môi trường thân thiện, ấm cúng cho các cụ đến nghỉ dưỡng tại đây. Bằng sự tận tụy của các y bác sỹ, các kỹ thuật viên cùng kỹ năng chuyên môn thành thạo, chúng tôi đã hướng dẫn Người cao tuổi làm quen với chế độ sinh hoạt và tập luyện điều độ, khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe và giúp Người cao tuổi duy trì và hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất.

CHĂM SÓC NGẮN - DÀI HẠN

Với dịch vụ Chăm sóc ngắn - dài hạn của Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, NCT sẽ được nuôi dưỡng, chăm sóc trong một môi trường khoa học, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ hồi phục sức khỏe khi về già.

CHĂM SÓC BAN NGÀY

Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức cung cấp dịch vụ Chăm sóc ban ngày cho NCT vừa được gần gũi với con cái, vừa không cô đơn khi con cái bận rộn với guồng quay cuộc sống.

CHĂM SÓC SAU TAI BIẾN

Tại Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức, việc chăm sóc NCT sau tai biến mạch máu não xây dựng theo phương pháp khoa học, vận dụng những nền y khoa tiên tiến nhằm góp phần đem lại trải nghiệm tốt nhất cho NCT.

Hệ thống trung tâm rộng rãi thoáng mát

 

viện dưỡng lão BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC

BẢNG BÁO GIÁ

Bảng giá áp dụng từ ngày 01/07/2021

        

I. KHU CHĂM SÓC THEO YÊU CẦU:

(Mức phí áp dụng cho NCT hoàn toàn khỏe mạnh, minh mẫn, tự phục vụ cá nhân).                               

Đơn vị tính: VNĐ/người/tháng

STT

LOẠI PHÒNG

ĐÔNG NGẠC

SÓC SƠN

NHẬT TẢO

ĐỒNG NAI

VŨNG TÀU

1

Phòng 01 người (20m2 - 30m2)

 

15.000.000

 

17.000.000

16.000.000

2

Phòng 01 người (10m2 - 20m2)

13.500.000

11.000.000

 

 

 

3

Phòng 02 người (20m2 - 30m2)

10.500.000

12.000.000

9.500.000

13.000.000

13.000.000

4

Phòng 03 người (20m2 – 35m2)

 

 

 

10.000.000

11.000.000

5

Phòng 04 người (30m2- 46m2)

9.000.000

8.500.000

 

 

10.000.000

6

Phòng 06 người (30m2 – 46m2)

8.500.000

7.500.000

8.000.000

 

9.000.000

7

Phòng 07, 08, 09 người (36m2)

8.000.000

 

7.000.000

7.000.000

 

II.  KHU CHĂM SÓC THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI SÓC SƠN:                            

 (Mức phí áp dụng cho NCT hoàn toàn khỏe mạnh, minh mẫn, tự phục vụ cá nhân).   

 Đơn vị tính: VNĐ/người/tháng      

STT

LOẠI PHÒNG

MỨC PHÍ

GHI CHÚ

1

Phòng 01 người (18m­2)

16.000.000

Thiết bị Giường chức năng nhập khẩu từ Nhật Bản

2

Phòng 02 người (18m­2)

13.000.000

Thiết bị Giường chức năng nhập khẩu từ Nhật Bản

 

III.  KHU CHĂM SÓC THEO MÔ HÌNH NHÀ BIỆT THỰ TẠI SÓC SƠN:                            

 (Mức phí áp dụng cho NCT hoàn toàn khỏe mạnh, minh mẫn, tự phục vụ cá nhân).   

 Đơn vị tính: VNĐ/người/tháng      

STT

LOẠI PHÒNG

MỨC PHÍ

GHI CHÚ

 

1

Phòng 01 người (24m2)

18.000.000

Trang bị đầy đủ nội thất: Tivi, tủ lạnh, giường truyền thống

 

2

Phòng 01 người (18m2)

13.500.000

Thiết bị Tivi, tủ lạnh, Giường chức năng Nhật Bản

 

3

Phòng 02 người (24m2)

14.500.000

Trang bị đầy đủ nội thất: Bếp, tivi, tủ lạnh, giường truyền thống …dành cho 2 Ông Bà

 

4

Phòng 02 người (24m2)

14.000.000

Trang bị đầy đủ nội thất: Tivi, tủ lạnh, giường truyền thống …dành cho 2 Ông Bà

 

VI. KHU CHĂM SÓC TOÀN DIỆN:

(Mức phí áp dụng cho NCT suy giảm trí nhớ, sức khỏe không ổn định (yếu), không tự phục vụ cá nhân …phải chăm sóc đặc biệt).                        

Đơn vị tính: VNĐ/người/tháng

STT

LOẠI PHÒNG

ĐÔNG NGẠC

SÓC SƠN

NHẬT TẢO

ĐỒNG NAI

VŨNG TÀU

1

Phòng 1 người

13.500.000

 

13.500.000

14.000.000

 

2

Phòng 2 người

13.000.000

 

12.500.000

 

 

3

Phòng 3 người

12.500.000

12.000.000

 

 

 

4

Phòng 6 người

 

 

11.500.000

 

 

5

Phòng 7 - 8 người

12.000.000

  12.500.000

 

 

 

 

VI. PHÍ CHĂM SÓC NCT CHUYỂN SANG GIAI ĐOẠN YẾU - DẪN ĐẾN TỬ VONG:

Đơn vị tính: VNĐ

TT

Nội dung

Đơn vị tính

Số lượng

Đơn giá

Thành tiền

Ghi chú

1

Khám và chăm sóc

 

 

 

 

 

-

Bác sỹ thăm khám, tư vấn sử dụng thuốc hàng ngày

Lần/ngày

01

200.000

200.000

 

 

-

Điều dưỡng chăm sóc đặc biệt

Người/24h

01

400.000

400.000

 

2

Vật tư y tế phát sinh

 

 

 

 

 

-

Thuốc

Ngày

01

………

.………

Căn cứ vào thực tế

-

Dây truyền 

Bộ/ngày

...…

……...

….……

Căn cứ vào thực tế

-

Xy lanh tiêm 

Cái/ngày

…..

…….

…..…..

Căn cứ vào thực tế

-

Ô xy

Bình

01

………

………

Căn cứ vào thực tế

-

Monitor

Ngày

01

300.000

300.000

 

3

Chăm sóc giảm nhẹ

 

 

 

 

 

1

Phòng chăm sóc đặc biệt

Giường/ngày

01

450.000

450.000

 

 

Tổng

 

 

 

1.350.000

 

 

Xem thêm bảng giá và hướng dẫn chi tiết ở đây


 viện dưỡng lão,dưỡng lão,trung tâm chăm sóc người cao tuổi hà nội,chăm sóc người già,trại dưỡng lão,viện dưỡng lão tại hà nội,nhà dưỡng lão,viện dưỡng lão cao cấp,dưỡng lão hà nội,viện dưỡng lão đồng nai,chi phí sống ở viện dưỡng lão

logo_dt
logo_dt
logo_dt

Phóng sự về Bách Niên Thiên Đức

Báo chí nói về Bách Niên Thiên Đức

Giải Đáp

Một số câu hỏi thường gặp

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech

Gửi
Yêu cầu tư vấn
facebook
Zalo.
Zalo
Gọi điện Gọi Điện msg-icon FB Zalo Zalo
Để lại số điện thoại,10 Phút nghe Tư Vấn sẽ giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn!