Mùa báo hiếu trong bối cảnh dịch COVID-19

 

Sáng nay, ngày 20 tháng 08 năm 2021, Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức đã tổ chức Lễ Vu Lan báo hiếu năm 2021 nhằm tưởng nhớ đến công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ. 

Vu Lan năm nay thật khác với mọi năm, bởi lẽ trong bối cảnh dịch COVID - 19 như hiện tại, Trung tâm đã tiến hành thu nhỏ quy mô về nội bộ từng cơ sở và không có sự tham gia của gia đình Người cao tuổi hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm. Đây là một thiệt thòi lớn lao đối với Người cao tuổi khi không được ở bên cạnh con cháu vào dịp Đại Lễ quan trọng này. 

"Đêm đêm con thắp đèn trời

Cầu cho cha mẹ sống đời với con" 

 Xuất phát từ sự tích “cứu mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ” của Bồ Tát Mục Kiền Liên (là một trong mười vị để tử xuất chúng của Thế Tôn). Vu Lan là ngày đại lễ hằng năm nhằm tưởng nhớ đến công ơn cha mẹ – cha mẹ của kiếp này và các kiếp trước nữa.

Theo kinh Phật Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên sau khi đã tu luyện được Lục Thông, Tuệ Nhãn liền tưởng nhớ đến mẹ mình. Ngài đã dung Tuệ Nhãn nhìn khắp bốn phương, liền thấy mẹ mình đang ở trong loài ngạ quỷ rất đói khổ. Đâu xót khi nhìn thấy mẹ trong cảnh đó, Ngài đã vận dụng Thần Thông xuống cõi ngạ quỷ dâng bát cơm đầy cho mẹ, do tâm mẹ Ngài tham lẫn từ đời trước quá nặng, sợ những người ở ngạ quỷ thấy xin, cho nên bà một tay che bát cơm, một tay bốc cơm ăn. Than ôi, cơm chưa tới miệng đã hóa thành than lửa không thể ăn được.

 Đau đớn vô cùng khi thấy mẹ như vậy, Ngài liền về bạch Thế Tôn, Đức Phật nói với Ngài rằng: “Dù có Thần Thông Quảng Đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ của ông đâu. Điều duy nhất lúc này là dùng thần lực của chúng Tăng khắp mười phương tinh tấn tu hành thanh tịnh tập trung cầu nguyện, may ra mới thoát kiếp khổ cực của mẹ ngươi được”

 Nghe vậy, Tôn Giả Mục Kiền Liên nghĩ hy vọng đã mở ra liền khẩn cầu với Thế Tôn: “Vậy làm sao con có thể mời được chư Tăng mười phương cúng dường một lúc được?”

 Đức Phật dạy: “Ngày Tự tứ của chư Tăng, ngươi nên sắm các thứ cúng dường, ngày đó dù các vị ở trong thiền định, hay thọ hạ kinh hành, hay hóa độ nhân gian, cũng tập trung lại để Tự tứ và cầu nguyện cho mẹ ngươi, thì mẹ ngươi sẽ thoát được cảnh khổ”

 Tôn Giả Mục Kiền Liên đã thực hành theo lời dạy của Thế Tôn và chính trong ngày lễ Vu Lan năm đó, mẹ của Ngài đã thoát được cảnh ngạ quỷ. Niềm vui không thể kể siết và Tôn Giả thỉnh cầu:“Nếu sau này chúng sanh nào muốn phát tâm hiếu để cầu nguyện cho cha mẹ thoát cảnh khổ thì làm như con có được không?”

 Thế Tôn nói rằng:“Đương nhiên là được, cứ làm như người vào ngày Tự tứ không chỉ giúp cha mẹ đời này và nhiều nhiều đời được siêu độ giải thoát”.

 Từ đó, trong Phật giáo truyền lại một lục lệ là vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng nằm dù là ai, làm gì, ở đâu cũng mong ước đến chùa tham dự lễ Vu Lan Báo Hiếu, thắp nén hương lòng cầu nguyện cha mẹ đời này và nhiều đời khác được siêu độ, còn người hiện hữu được anh lành hạnh phúc trong cuộc sống nhân sinh.

 

Dịp Lễ Vu Lan nào tại Bách Niên Thiên Đức cũng để lại rất nhiều cảm xúc khi được chứng kiến biết bao tấm chân tình của những người con, người cháu dành cho cha mẹ của mình. Tình yêu ấy chẳng thể đong đếm bằng lời, nó được khắc sâu và có sức cảm hóa đến rất nhiều người trên thế gian này. Ấy là tình mẫu tử - phụ tử. Người con, người cháu nào đến với Trung tâm cũng chỉ mong ông bà và cha mẹ của mình luôn được khỏe mạnh, an yên hưởng tuổi già đến cuối đời. Trung tâm sẽ luôn là cầu nối yêu thương giúp cho tình yêu ấy luôn bền chặt và lâu dài với thời gian. 

Một số hình ảnh Lễ Vu Lan 2021 được tổ chức tại cơ sở Sóc Sơn. 

 

 

 

 

 

 

Các bạn thân mến, chúng ta cũng đừng quên rằng, không chỉ có rằm tháng Bảy hàng năm mới cầu nguyện mọi điều tốt đẹp cho cha mẹ. Mà mọi ngày trôi qua, chúng ta đều mong rằng cha mẹ luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. 

 

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech

Để lại số!
Gọi lại sau 5'
facebook
Zalo.
Zalo
Gọi điện Gọi Điện msg-icon FB Zalo Zalo