Dưỡng lão Thiên Đức (Sóc Sơn): Nơi đáng sống của người cao tuổi

Dưỡng lão Thiên Đức, cơ sở Sóc Sơn đáp ứng được những tiêu chí khắt khe nhất của người cao tuổi

Nơi an hưởng tuổi già

Là cơ sở thứ 3 đi vào hoạt động từ năm 2011 nằm ở vị trí đắc địa tại khu Lâm Trường , xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Cơ sở Sóc Sơn có diện tích khoảng 5 ha, là một khu phức hợp nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi. Không gian xanh, thoáng mát với nhiều loài vật quen thuộc sẽ đem lại cho người cao tuổi cảm giác an tĩnh, thoải mái và gần gũi, thích hợp cho các cụ an hưởng tuổi già.

Ngoài 2 khu nhà ở cho các cụ thì trong trung tâm còn có hồ câu cá (rộng hơn 1 ha), có bể bơi, có sân tenis, khu nhà sàn, khách sạn, vườn đào, vườn rau sạch, khu đồi thông phía sau trung tâm.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức cho biết: Nhu cầu chăm sóc người cao tuổi ngày nay là rất lớn thì việc lựa chọn trung tâm dưỡng lão có chất lượng, dịch vụ phù hợp nhất, đáp ứng tốt nhất cho việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho các cụ đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Do đó, chúng tôi mang đến cho người cao tuổi một không gian sống tích cực, gần gũi thiên nhiên, môi trường trong sạch cùng với sự đầu tư về các trang thiết bị hiện đại theo quy chuẩn chăm sóc người cao tuổi ở Nhật Bản.

Dưỡng lão Thiên Đức tập hợp một đội ngũ chăm sóc người cao tuổi chuyên nghiệp đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Đây cũng là nơi để thực tập sinh thực hành trước khi sang Nhật

Bên cạnh đó là đội ngũ các nhân viên chăm sóc họ không đơn thuần là một điều dưỡng y tế thông thường. Họ còn phải giỏi trong việc nắm bắt, am hiểu tâm lý, sức khỏe từng người cao tuổi để có thể đưa ra các quyết định phù hợp trong điều trị, chăm sóc. Mỗi cử chỉ, lời nói, tác phong, sự kỷ luật đều được rèn giũa “rất Nhật Bản”.

Các cụ tập luyện phản xạ qua trò chơi tung bóng

Theo một điều dưỡng tại trung tâm, việc đưa các cụ đi dạo, ngắm cảnh trong khuôn viên trung tâm không khó. Nhưng làm cách nào để thuyết phục, khuyến khích các cụ chịu đi, tập luyện? Đó mới là vấn đề. Không phải cụ nào cũng dễ dàng cởi mở, mở rộng lòng mình, chịu tâm sự sẻ chia với người khác. Và, đây là mục tiêu xuyên suốt của trung tâm, đó là giúp các cụ nói ra được những mong muốn, nguyện vọng của mình, nhằm đưa ra giải pháp chăm sóc thể chất, tinh thần cho các cụ một cách tốt nhất.

Khi xây dựng trung tâm chăm sóc, chúng tôi hướng đến không khác gì mô hình ngôi nhà lớn ấm áp, một sân chơi dành cho các cụ. Vì ở đây, hầu như các cụ đồng tuổi với nhau sẽ dễ dàng hiểu, cởi mở với nhau hơn. Các con, cháu cũng thường xuyên lui tới thăm, còn các bạn điều dưỡng ở trung tâm cũng giống như con, cháu của các cụ ở nhà... luôn luôn lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ những vui buồn cùng các cụ

Thỏa mãn tâm nguyện 

Người cao tuổi đến với đây vì nhiều lý do, có người không muốn con mình vất vả, có người nói ở trung tâm vui hơn vì có người bầu bạn, cũng có người sau khi bị đột quỵ, liệt nửa người... được con cái đưa vào trung tâm để được chăm sóc phục hồi tiếp. Qua khảo sát nhanh từ người thân và nhiều cụ còn minh mẫn ở trung tâm, mọi người đều cho rằng nơi đây thực sự rất đáng sống của người cao tuổi.

Ông Nghiêm Xuân Áng tham quan khu triển lãm "Chuyện tuổi già" tại trung tâm

Vợ chồng ông Nghiêm Xuân Áng (78 tuổi) và bà Lanh (75 tuổi) ở tại Cầu Giấy còn kỹ tính đến mức dành hẳn một ngày “khảo sát” trung tâm. Chưa hết, ông còn “chất vấn” cả giám đốc về chất lượng dịch vụ, số lượng nhân viên, tay nghề bác sỹ, chế độ dinh dưỡng ra sao?… Tất nhiên, các câu hỏi của ông lần lượt được giải đáp một cách thuyết phục, thậm chí ông còn muốn rủ thêm bạn bè vào ở, đề xuất lập thành một chi hội người cao tuổi hoạt động như khu phố ông đang sinh hoạt

 “Mấy tháng nay vợ chồng tôi cũng đi xem khá nhiều chỗ nhưng chưa ưng ý, vì hầu hết chật chội, bí bách. Đến đây thì mới bị thuyết phục bởi không gian sống rất phù hợp với tuổi già, đội ngũ nhân viên rất chuyên nghiệp. Khi vào đây khỏi lo gì cả, chỉ lo mỗi không câu được con cá nào ở cái hồ này thôi”, ông Áng hài hước nói.

Ông Áng cũng có quan điểm khá thoáng về người già ở trong dưỡng lão, theo ông người già nếu đủ điều kiện thì không nên ở chung cùng con cái vì mình và các con đều cảm thấy tự do, thoải mái, chẳng ai phiền ai. Với cá nhân ông, ở dưỡng lão được xem là tâm nguyện cuối đời của mình

Phòng ở đầy đủ tiện nghi cho người cao tuổi

Khu dịch vụ cao cấp theo mô hình Nhật Bản

K

Qua tìm hiểu, chi phí tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của các cụ. Nếu các cụ càng khỏe mạnh thì chi phí càng thấp và ngược lại. Mức thấp nhất ở phòng bình thường là 7,5 triệu đồng/tháng, loại phòng VIP theo mô hình Nhật Bản sẽ có giá trên 11 triệu đồng/tháng.

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech