Tâm sự người cao tuổi ở dưỡng lão

Những tâm sự của các bậc cao niên tuy giản dị nhưng chất chứa những giá trị sống, để chúng ta cùng cảm nhận, thấu hiểu hơn những vui buồn quá khứ lẫn hiện tại của họ. Dưới đây là 12 câu chuyện đời thường của các cụ ở Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức được chúng tôi ghi lại nhân dịp "Kỷ niệm 79 năm ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2020)"

Cụ Hoàng Thị Phương (84 tuổi): “Tuổi trẻ tôi đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp, được đi nhiều nơi và làm những việc mình thích. Giờ tuổi cao tôi dành nhiều thời gian để tụng kinh niệm Phật, điều đó làm cho tâm hồn thanh thản và hạnh phúc”

Bà Nguyễn Quỳnh Ngọc (85 tuổi): “Tôi có mỗi cô con gái nhưng ở bên nước ngoài, từ ngày vào dưỡng lão thấy khỏe ra, tinh thần lạc quan hơn. Tôi rất chịu khó đi bộ vì có sức khỏe mình mới vui được”

Bà Phạm Bích Hằng (73 tuổi): “Đời tôi có hai điều quý giá nhất, đó là vợ chồng sống hạnh phúc, các con hiếu thảo, trưởng thành. Tôi và ông cũng đã thực hiện được một điều ý nghĩa nữa đó là cùng đăng ký hiến tạng, hiến xác cho y học sau khi qua đời”

Ông Nguyễn Bảo Khánh (76 tuổi): “Tôi là thương binh nên sống kiên cường, lạc quan lắm. Giờ chỉ mong có người tâm sự, trò chuyện với mình thường xuyên hơn. Tôi thích nói chuyện về bóng đá Việt Nam, về món ăn thì có phở và bia hơi Hà Nội là hai thứ thật tuyệt vời”

Bà Lê Bích Châu (88 tuổi): “ Ngày trước, hai vợ chồng tôi muốn vào sống trong trung tâm nhưng các con phản đối dữ lắm. Sau đó, chúng tôi phải giải thích rất nhiều thì con cháu mới đồng ý. Ở đây, tất cả nhân viên đều được đào tạo bài bản để phục vụ người già, thái độ rất tốt, đêm ngày đều có người trực, cần gì thì bấm chuông, yên tâm hơn ở nhà nhiều. Tôi may mắn còn khỏe nên vẫn tự túc làm mọi việc. Hiện tôi vẫn đọc và dịch sách tiếng Anh, tiếng Pháp, làm thơ và tham gia văn nghệ. Hôm nào hứng thú tôi còn viết thêm nhật ký.

Bà Trần Thị Tâm (81 tuổi): “Vào dưỡng lão có nhiều lý do khác nhau, mỗi người mỗi cảnh nhưng với tôi vào đây cũng chỉ coi như một chuyến dối già, chẳng phải lo nghĩ gì cả, thích làm gì mà mình muốn. Tôi quen tự lập, không để các con phải suy nghĩ gì cả cứ tập trung mà làm ăn, ở dưỡng lão cũng vậy nhiều lúc tôi vẫn tự giặt giũ, đặt nồi cơm, mua thức ăn theo sở thích riêng”

Bà Trần Thị Liên (85 tuổi): “Ở dưỡng lão vui hơn ở nhà chứ, ai tôi cũng thích nói chuyện từ anh bảo vệ đến chị nhà bếp, tối thì có các bà cùng phòng. Cuối tuần các con, cháu lại xuống chơi muốn buồn cũng chẳng buồn được. Mình già rồi phải sống sao cho thật vui, khỏe”

Bà Dương Bạch Tuyết (65 tuổi): “Bản thân tôi liệt nửa người đã lâu nên phải duy trì tập luyện thường xuyên. Ở dưỡng lão cũng coi như nhà mình thôi, nhân viên chăm sóc rất chu đáo.

Bà Nguyễn Thị Liệu (76 tuổi): “Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất có lẽ là tình bạn tri kỷ với ông Bùi Thế Năng, chúng tôi còn được VTV mời tham gia chương trình điều ước thứ 7. Cuối đời như vậy tôi cũng thấy hạnh phúc”

Bà Loan (70 tuổi): “Trước khi vào đây tôi bị liệt nửa người, không nói được, mắt mờ nhưng nhờ có trung tâm mà tôi dần phục hồi sức khỏe, giờ đi lại được, ăn ngon, ngủ yên. Cảm ơn rất nhiều đội ngũ chăm sóc ở trung tâm Thiên Đức”

Ông Đỗ Khắc Định (90 tuổi): “Khi mới vào đây tôi nhiều bỡ ngỡ lắm, nhớ nhà, nhớ con, nhớ mấy ông bạn cùng khu. Được sự động viên thường xuyên từ các con và mấy cô điều dưỡng nên giờ cũng quen”

Ông Nguyễn Duy Hiệp (67 tuổi): “Vợ con tôi đều bên nước ngoài nên tôi chọn dưỡng lão là bến đỗ tuổi già. Quan trọng ở đây tinh thần tôi thoải mái, có sự sẻ chia, đồng cảm từ những người bạn cao niên”

 

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech