Những điều trông thấy ở cơ sở Bách Niên Thiên Đức - Nhật Tảo

Đi vào hoạt động được 7 năm nay, cơ sở Nhật Tảo ( Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trực thuộc Trung tâm Chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức tiếp tục là điểm đến của nhiều bậc cao niên tại thủ đô.

Vào mỗi buổi sáng các cụ được nhân viên chăm sóc đưa ra ngồi thư giãn tại khuôn viên trung tâm. Mỗi cụ đến đây đều có hoàn cảnh khác nhau và nỗi niềm riêng nhưng đều có điểm chung là được yêu thương, chăm sóc...

Nụ cười là món quà không thể thiếu của các cụ mỗi khi có khách đến thăm

Dưỡng lão Thiên Đức là trung tâm đầu tiên ở Việt Nam triển khai mô hình dưỡng lão tập trung. Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, nơi đây tập trung một đội ngũ chăm sóc y tế, điều dưỡng chuyên nghiệp. Buổi sáng là khoảng thời gian bận rộn nhất của các nhân viên từ việc vệ sinh, tắm rửa, ăn uống, thăm khám sức khỏe và phục hồi chức năng từng cụ được bố trí rất khoa học.

 Chia sẻ về công việc của mình, chị Hiền, phụ trách mảng đông y tại trung tâm cho biết: Mỗi cụ có một liệu pháp xoa bóp, bấm huyệt khác nhau chủ yếu là các bệnh về xương khớp. Công việc tuy bận nhưng cảm thấy vui, hạnh phúc, được biết gia đình chị có truyền thống làm thuốc, mẹ chị là một lương y có tiếng ở Thái Bình. "Chăm sóc các cụ cũng như cha mẹ mình vậy, nhìn các cụ đau nhức xương khớp lúc trái gió trở trời cũng xót lắm. Sau mỗi liệu trình, chỉ mong các cụ nói "đỡ đau hơn trước" là tôi vui lắm", chị Hiền tâm sự.

Thể dục nâng cao sức khỏe tại trung tâm Nhật Tảo

Đối với các cụ già yếu không thể đi lại, việc gia đình đưa các cụ vào trung tâm chăm sóc là một lựa chọn đúng đắn. Nhờ được chăm sóc tốt, sức khỏe nhiều cụ được cải thiện rất nhiều so với lúc ở nhà....

Gắn bó với công việc 5 năm, điều dưỡng Huyên cho biết, với đặc thù là phòng chăm sóc đặc biệt, phải theo dõi bệnh tình các cụ 24/24 nên chúng em cũng có những áp lực nhất định. Có cụ đã ngoài 100 tuổi, có cụ gia đình chuyển từ bệnh viện về đây để chăm sóc nên phải rất tập trung. Tuy nhiên, nhờ đội ngũ hỗ trợ thường xuyên là các bác sỹ, y tá giỏi nên Huân cũng tự tin trong công việc. 

Cụ Lê Bích Châu, 88 tuổi (trú tại quận Cầu Giấy) tự nguyện vào trung tâm được gần 10 năm. Cụ cho biết, do con cái ở xa và bận rộn nên hàng ngày sự chăm sóc của người giúp việc khiến cụ không yên tâm. "Ở đây chăm sóc tốt lắm, ăn uống, y tế không phải lo nghĩ gì cả. Quan trọng hơn tôi được thoải mái, trò chuyện với những bạn cao niên. Con cái cũng thường xuyên qua lại nên cũng không có buồn, có nguyện vọng đi đâu các con lại chở tôi đi ngay"

Làm môi trường dưỡng lão nên có rất nhiều câu chuyện cảm động và tử tế. Cụ Vân (áo sọc) là người dân sống gần đó thỉnh thoảng lại mang hoa quả vào biếu các bạn cao niên và nhân viên tại đây. Món quà tuy nhỏ nhưng đó là cả tấm lòng của cụ Vân.

Người cao tuổi cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng và hợp lý để tránh bệnh tật. Nhưng đôi khi họ quên cả ăn, uống nước làm cho sức khỏe càng kém hơn. Vì vậy, trung tâm rất chú trọng công tác này, tuyệt đối không để cụ nào bỏ bữa ảnh hưởng đến sức khỏe

Cở sở Nhật Tảo luôn tạo dựng được phong cách làm việc tích cực, không phân biệt vị trí quản lý, nhân viên có việc gì trong khả năng là xắn tay vào việc.  

Tất bật cùng anh Quang (phụ trách kỹ thuật) trang trí lại phòng cho các cụ.  Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, Quản lý cơ sở Nhật Tảo cho hay, tôi may mắn được đồng hành với người sáng lập mô hình dưỡng lão đầu tiên ở Việt Nam là anh Nguyễn Tuấn Ngọc. "Thời gian đầu cũng khó khăn, vất vả lắm, để nói về "nghề dưỡng lão" thì có rất nhiều nhưng cốt lõi là phải  Tâm với nghề. Đặc thù công việc luôn đòi hỏi sự kiên trì, mềm mỏng, do đó những năm qua công ty chúng tôi luôn thực hiện tốt theo phương châm "Nhẹ nhàng, Nhân ái, Nhẫn nhịn, Nhã nhặn" với khách hàng. Hơn nữa, chúng tôi cũng coi đây là tiêu chí chung trong công tác tuyển dụng, tạo dựng một môi trường làm việc luôn thân thiện, chuyên nghiệp. Chị Hiền cũng trăn trở, hiện nay nhận thức của xã hội với công tác dưỡng lão đã được nhìn nhận tích cực, minh chứng là số lượng NCT tìm đến các trung tâm ngày càng đông đảo điều đó đòi hỏi cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên, chất lượng dịch vụ cũng phải đáp ứng tốt. Dù còn nhiều khó khăn, mong muốn của chúng tôi trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ xã hội, sự quan tâm từ lãnh đạo để không ngừng nâng cao công tác chăm sóc NCT.

 Cơ sở Nhật Tảo hiện đang chăm sóc 62 người cao tuổi. Có tổng diện tích 3000m2 với 10 phòng ở, 1 hội trường lớn, 1 phòng tập hồi phục chức năng, 1 sân vui chơi và 1 khu chăm sóc toàn diện. Với quy mô này, hiện trung tâm đang hoạt động rất hiệu quả, tạo dựng môi trường sống tốt lành, tiện nghi, gần gũi và thân thiện đối với Người cao tuổi đến sống tại Trung tâm

 

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech