Dưỡng lão Thiên Đức: Cần lắm một chính sách ưu đãi

Mỗi lần đến, tôi đều thấy ông chạy đôn chạy đáo, điện thoại liên tục đổ chuông. Ông như con thoi giữa một núi công việc, mà việc nào cũng xử lí rất nhanh, gọn. Ấy vậy mà, khi xem các thao tác chăm sóc người cao tuổi (NCT), sử dụng thiết bị hiện đại, tôi lại thấy ông như một kĩ thuật viên lành nghề, có hạng. Áp lực là thế, bận rộn là thế, mà khi vào với các cụ, ông lại vui như chẳng hề hấn gì, lại đùa tếu, trò chuyện, ân cần tựa người thân thích, ruột già. Đó là ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức.

Thực hành kĩ năng chăm sóc NCT tại Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức

Ông chia sẻ: Những năm đầu thế kỉ XXI, xuất hiện rất nhiều trường học, phòng khám và bệnh viện tư nhân. Song ông lại rất trăn trở phải làm sao để NCT có nơi tĩnh dưỡng lúc tuổi già, được hưởng thụ sự chăm sóc, báo hiếu của con cháu. Với 13 năm kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện lớn ở Hà Nội; được kề cận, giúp việc và được lãnh đạo bệnh viện chỉ dẫn, hỗ trợ, tháng 4/2001, ông mạnh dạn đầu tư, thành lập và xây dựng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe NCT Minh Khai, "đóng đô" tại huyện Từ Liêm. Vẫn biết khởi sự nào cũng gặp nhiều gian nan, mà có những cái gian nan của ông còn kéo mãi, cho đến tận bây giờ. Hồi ấy, người Việt quan niệm rằng đưa bố mẹ vào nhà dưỡng lão là bất hiếu, thậm chí có người cho rằng "vô phúc mới đẻ ra những đứa con" như vậy. Ba năm trôi qua trong buồn tẻ, dù có xoay sở đủ cách vẫn không cải thiện được tình hình, Trung tâm "vắng như chùa bà Đanh". Nguy cơ phá sản đang thấy nhãn tiền. Có lúc, ông cảm thấy mình bất lực, tưởng như phải bỏ cuộc.

Giám đốc Nguyễn Tuấn Ngọc giới thiệu mô hình chăm sóc NCT với đoàn công tác Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Song, với niềm tin mãnh liệt và bản chất của một giám đốc năng động, không chịu khuất phục trước khó khăn, ông Ngọc đã động viên đồng sự vượt lên bằng nỗ lực cao nhất. Ông không ngừng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, tạo mối quan hệ với các đối tác, các nhà dưỡng lão ở các nước tiên tiến từng có kinh nghiệm trong ứng phó với già hóa dân số như Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Đức. Với trái tim nồng ấm yêu thương và chia sẻ, ông Ngọc đã tập hợp quanh mình đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên trẻ giỏi nghề, nhiệt tình và trách nhiệm. Ông trực tiếp "cầm tay chỉ việc", đào tạo từ cách giao tiếp, ứng xử lễ phép với NCT đến kĩ năng chăm sóc người bệnh tại chỗ hoặc hướng dẫn các cụ tự phục vụ. Hằng ngày, ông dành phần nhiều thời gian đi thăm, trò chuyện, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng của các cụ để đưa ra chế độ và phương pháp chăm sóc phù hợp cho từng đối tượng.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc rất chú trọng công tác đào tạo

 

Nỗ lực của cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc NCT Bách niên Thiên Đức được đền bù xứng đáng, khi NCT ở đây đều như được sống trong ngôi nhà của mình, được chăm sóc chu đáo cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe. Đến đây, NCT được hòa mình vào không gian xanh sạch đẹp, trữ tình với khu vui chơi giải trí, hồ câu cá, bể bơi, sân tennis; những phòng tập chức năng, trang thiết bị hiện đại, chuyên dụng có giá trị đến hàng nghìn đô la Mỹ. Tạo ra môi trường làm việc đoàn kết, thân thiện, chia sẻ và đầy ắp yêu thương, Trung tâm thường xuyên tổ chức giao lưu, sinh hoạt văn nghệ, thể thao phù hợp; thăm tặng quà các cụ nhân dịp lễ tết và sinh nhật. Hằng ngày, các cụ đều được kiểm tra, thăm khám sức khỏe; ăn uống đủ dưỡng chất và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ Trần Khắc Bửu, 92 tuổi, sĩ quan quân đội nghỉ hưu, vào Trung tâm đã 8, 9 tháng nay, bày tỏ rất hài lòng với cung cách phục vụ của cán bộ, nhân viên Trung tâm. Cụ kể, cụ bà lâm bệnh nặng cần điều kiện chăm sóc đặc biệt. Để con cái tập trung chăm lo cho mẹ, cụ Bửu đã vào Trung tâm. Ở đây, cụ được các điều dưỡng viên chăm sóc tận tình từ bữa ăn, giấc ngủ. Điều kiện nghỉ ngơi, an dưỡng tốt, không gian thoáng rộng, và trang thiết bị hiện đại nên cụ rất yên tâm.

Chăm sóc NCT tại Dưỡng lão Thiên Đức

Còn cụ Châu Thị Kim Liên, 80 tuổi nhà ở quận Đống Đa, Hà Nội đã có 4 năm gắn bó với nơi này. Do hoàn cảnh gia đình, con cái thường xuyên đi công tác, làm ăn xa, cụ đến đây để được chăm sóc, an dưỡng tuổi già. Vào Trung tâm, cụ được chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, giao lưu trò chuyện với bạn già. Cuộc sống rất ổn.

Ông Nguyễn Tuấn Ngọc nhận Bằng khen của Chính phủ Nhật bản về thành tích đóng góp trong nuôi dưỡng NCT và đào tạo điều dưỡng viên của Nhật Bản

Ông Ngọc cho biết: Hiện 5 cơ sở của Trung tâm đang nuôi dưỡng trên 300 NCT. Mỗi người là một hoàn cảnh, một mảnh đời. Có người điều kiện kinh tế khá tốt song cũng có người hoàn cảnh rất khó khăn, vì vậy đã có hàng chục NCT được nuôi dưỡng, chăm sóc miễn phí. Khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là chính sách ưu đãi dành cho công tác xã hội hóa chăm sóc NCT; đối với cơ sở chăm sóc tư nhân như Thiên Đức, chính sách ưu đãi thuê đất lâu dài, bảo hiểm cho NCT trong nhà dưỡng lão, hệ thống đào tạo nghề chăm sóc dài hạn… vẫn đang là gánh nặng đè lên vai người quản lí. Đây cũng là mong muốn của những người tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực chăm sóc NCT như ông Ngọc.

Thanh Hà

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech