Công tác phòng chống dịch COVID - 19 tại Bách Niên Thiên Đức

Những công tác đã thực hiện tại Trung tâm

- Phun khử khuẩn toàn bộ các cơ sở

- 100% CBNV, NCT và khách đến Trung tâm đều phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa:

+ Rửa tay ít nhất 20 giây bằng dung dịch sát khuẩn theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc ít nhất 30 giây theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam. Điều này Trung tâm đã tiến hành từ cuối tháng 01 năm 2020, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên của dịch COVID-19 tại Việt Nam (ngày 23/01/2020).

+ Sử dụng khăn giấy ướt khi ho hoặc hắt hơi, vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Sau khi hắt hơi, ho nên lập tức rửa tay.

+ Giữ khoảng cách ít nhất 1mét theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); ít nhất 2 mét theo khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam.

- Hạn chế lượt khách tham quan – thăm thân trong thời gian phòng chống dịch. Người nhà NCT phải được kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế khi tiếp xúc với CBNV. Đối với những trường hợp phát hiện các triệu chứng liên quan đến COVID – 19, thực hiện cách ly y tế và liên hệ với các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

- Dừng tổ chức các hoạt động văn nghệ chào mừng, lễ kỷ niệm,… tập trung đông người tại các cơ sở chăm sóc của Bách Niên Thiên Đức cho đến khi có sự chỉ đạo mới của các bộ, ban ngành.

- Chăm sóc đời sống tinh thần của NCT qua việc sử dụng Facetime/ Whatsapp/ Video Call để NCT trực tiếp liên hệ với gia đình giúp cho NCT không cảm thấy cô đơn khi không được gia đình đến thăm trong thời gian giãn cách toàn xã hội.

- Vệ sinh phòng ở của NCT, hội trường, phòng PHCN và nhà bếp; duy trì nhiệt độ phòng phù hợp góp phần tạo sự thông thoáng, sạch sẽ cho phòng ở của NCT.

- Thực hiện xông phòng bằng bồ kết 3 lần/tuần tại toàn bộ các cơ ở của Bách Niên Thiên Đức.

- Luôn kiểm tra dấu hiệu sinh tồn của NCT, theo dõi về các triệu chứng liên quan đến dịch COVID-19 đối với NCT và CBNV tại các cở sở chăm sóc của Bách Niên Thiên Đức.

- Lập danh sách những NCT có bệnh lý nền nặng để có sự chăm sóc cũng như chuẩn bị tốt nhất trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

- Thực hiện thay đổi thực đơn liên tục theo tuần để cân bằng dinh dưỡng cho NCT, để NCT có sức đề kháng tốt nhất.

- Luôn tự cập nhật thông tin vê dịch COVID-19 qua các nguồn thông tin tin cậy, các biện pháp để phòng chống dịch. Tuyên truyền và cập nhật thông tin qua Website, Fanpage Facebook đối với Cộng đồng mạng để mọi người cùng nắm rõ về tình hình dịch và công tác phòng chống dịch tại Trung tâm.

- Tuyên truyền, tập huấn và hướng dẫn cho Nhân viên chăm sóc về các biện pháp phòng ngừa cơ bản tại Trung tâm.

- Thiết lập mối liên hệ với cơ sở y tế gần với Trung tâm để có thể cung cấp các mẫu xét nghiệp và chăm sóc bệnh nhân COVID – 19 (nếu có)

Nhân viên chăm sóc và Người cao tuổi thực hiện đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID - 19. 

 Biện pháp xử lý khi có người nhiễm hoặc nghi nhiễm tại cơ sở chăm sóc.

- Nếu NCT đang sống tại Thiên Đức có các triệu chứng liên quan đến COVID-19 như (sốt > 37,5 độ, ho, mệt mỏi, khó thở, ) Trung tâm sẽ thực hiện cách ly y tế tại các phòng cách ly đặc biệt, nhân viên chăm sóc chịu trách nhiệm chăm sóc, những người có tiếp xúc với người bị nghi nhiễm cũng sẽ phải cách ly theo yêu cầu

- Liên hệ với đường dây nóng của bộ y tế và các cơ sở y tế gần nhất (đã thiết lập mối quan hệ) và làm theo hướng dẫn của họ.

- Rà soát toàn bộ F1/F2/F3,.. sau đó cung cấp cho các cơ quan chức annwg có thẩm quyền quản lý.

- Sau khi di chuyển người bị nghi nhiễm đến các cơ sờ điều trị, Trung tâm sẽ ngay lập tức tiến hành khử khuẩn toàn bộ Trung tâm, đặc biệt là những khu vực có sự tiếp xúc của Người bị nghi nhiễm. Hạn chế đi lại để phòng trường hợp lây nhiễm chéo tại Trung tâm.

- Tất cả những người bị cách ly và nhân viên chăm sóc cần phải đeo khẩu trang. Nhân viên cần đeo găng tay khi chăm sóc. Nếu nhân viên y tế yê cầu bệnh nhân đến cơ sở y tế để được xét nghiệm hoặc điều trị, Trung tâm cần hãy làm theo hướng dẫn của họ ngay lập tức.  Lưu ý không sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Bệnh nhân  nhân viên đi kèm phải luôn luôn đeo khẩu trang..

- Phòng/không gian cách ly tạm thời cần được bố trí ở một nơi tương đối riêng biệt, thông thoáng, có cửa đóng, và tốt nhất làcó nhà vệ sinh độc lập).

- NCT trong phòng/khu vực cách ly cần được chăm sóc tốt và hỗ trợ về mặt tinh thần (Ví dụ: trò chuyện, thể hiện sự quan tâm dành cho họ) một cách kịp thời khi cần thiết.

- Cần tách riêng, nhiều nhất cơ thể, các nhân viên chăm sóc, để tách biệt nhóm chăm sóc cho người có triệu chứng nghi nhiễm và nhóm chăm sóc cho những NCT khác.

- Đối với NCT đã hết các các triệu chứng nghi nhiếm và quay trở lại trung tâm điều dưỡng, cần theo dõi họ trong phòng/không gian riêng trong 14 ngày.

- Đối với CBNV/ Người nhà phát hiện nghi nhiễm sau khi kiểm tra tại tổ Bảo vệ, tiến hành cách ly ngay lập lực tại khu vực phía ngoài của Trung tâm. (khu vực kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế). Sau đó, liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm. Tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa khu vực phát hiện người nghi nhiễm, thay đổi lối đi ra vào cơ sở chăm sóc.

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech