Chương trình văn nghệ "Về miền Kinh Bắc"

CHƯƠNG TRÌNH VĂN NGHỆ "VỀ MIỀN KINH BẮC"
 
Để thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Người Cao Tuổi Việt Nam, trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức đã tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “ Về miền Kinh Bắc” dành tặng tất cả các cụ đang sống tại đây.

Có một miền quê mà cách đây hàng nghìn năm đã sản sinh ra những làn điệu dân ca làm say đắm lòng người. Nghe một lần lại muốn nghe nữa, nghe nữa là lại muốn ở lại nghe mãi không thôi. Người nghe bị mê hoặc bởi những giọng hát ngọt ngào, tình tứ của những con người sinh ra và lớn lên cùng những câu dân ca quan họ quê mình.

"Một lần đến Kinh Bắc

Hồn lơ thơ sông Cầu

Nghe một lần Quan họ

Đắm suốt đời trong nhau"

Quan họ như một làn điệu hội tụ "khí chất" của rất nhiều làn điệu dân ca. Cái trong sáng, rộn ràng của chèo. Cái thổn thức, mặn mà của hát dặm. Cái khoan nhịp, sâu lắng của ca trù. Cái khoẻ khoắn, hồn nhiên của dân ca Nam bộ. Nhưng trên hết, Quan họ mang cái hồn của xứ Kinh Bắc, là món "đặc sản" tinh thần không thể thiếu trong bàn tiệc văn hóa dân tộc.

Để thiết thực kỷ niệm 76 năm ngày Truyền thống Người Cao Tuổi Việt Nam, trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức đã tổ chức chương trình văn nghệ với chủ đề “ Về miền Kinh Bắc” dành tặng tất cả các cụ đang sống tại đây.

Đối với người dân đất quan họ thì “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy, những liền anh, liền chị mở màn chương trình bằng bài hát “Mời trầu”

Gặp đây ăn một miếng trầu

Không ăn cầm lấy cho nhau vừa lòng

Trầu này trầu tính trầu tình

Ăn vào cho đỏ môi mình môi ta

Yêu nhau đứng ở đằng xa

Con mắt liếc lại bằng ba đứng gần

Nhân dịp này, giám đốc Nguyễn Tuấn Ngọc cũng thay mặt toàn thể CBNV trung tâm lời chúc tốt đẹp nhất dành cho các cụ, chúc các cụ luôn mạnh khỏe và có một ngày 06/06 thật vui vẻ. 

(Trung tâm dành tặng bó hoa tươi thắm tới Người cao tuổi)

Tiếp nối chương trình là những ca khúc quan họ quen thuộc như“Làng quan họ quê tôi”, “Người về quan họ”, “ Ba quan”, “Lên Thiên Cung,”, “Quên bước quên sầu”, các khúc chèo cổ “Luyện 5 cung”, “Con nhện giăng đùng”, “Duyên phận phải chiều”, “Đào Liễu”… do các liền anh, liền chị của đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh thể hiện.

(“Làng quan họ quê tôi” được thể hiện qua giọng hát của liền anh, liền chị đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh)

(Tiết mục chèo cổ “ Luyện năm cung”)

 

(Tổ khúc “Ba quan”)

(Tiết mục hát văn “Cô đôi Thượng Ngàn” nhận được sự hoan nghênh nhiệt tình từ phía khán giả, các cụ cùng lên sân khấu biểu diễn cùng với các liền anh, liền chị)

Người Kinh Bắc nổi tiếng văn nhã, hiếu khách và gần gũi, các tiết mục luôn có sự giao lưu với người cao tuổi.

(Tiết mục giao lưu của cô Hạ Thanh Xuyên – NCT đang sống trong trung tâm Bách Niên Thiên Đức)

Tàn canh hát, là những câu hát giã bạn đầy quyến luyến, bịn rịn vấn vương:

"Người về em vẫn trông theo

Trông nước nước chảy, trông bèo bèo trôi

Người về em vẫn khóc thầm

Đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa

Người về em dặn mấy nhời

Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua

Người về em dặn mấy nhời…"

            Chương trình kết thúc trong không khí lưu luyến, không nỡ chia tay của mọi người. Xin cảm ơn các liền anh, liền chị của đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh đã dành tặng cho người cao tuổi những bài hát, những làn điệu quan họ nhẹ nhàng, đằm thắm, làm say lòng người. Hy vọng, sẽ gặp lại anh chị trong những chương trình sau.

 

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech