Áp dụng kỹ thuật Kaigo trong công tác điều dưỡng

Trong bối cảnh Việt Nam đang già hóa dân số tạo ra những thách thức về kinh tế, xã hội và nỗi lo người già là gánh nặng thì việc ứng dụng kỹ thuật Kaigo của Nhật được xem là giải pháp hữu hiệu, mang lại nhiều lợi ích vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Kỹ thuật Kaigo được xem như phao cứu sinh dành cho các bạn điều dưỡng. Kỹ thuật này chăm sóc một cách toàn diện từ hỗ trợ ăn uống, thay quần áo, vệ sinh cá nhân cho đến việc quản lý chất tiết và tất cả những hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Theo nhận xét của những điều dưỡng đã từng được tập huấn, các kỹ thuật chăm sóc của Nhật Bản đều áp dụng những nguyên lý cơ bản về vật lý để giảm thiểu gánh nặng cho người bệnh và người chăm sóc cho dù là hành động nhỏ nhất.Ví dụ như kỹ thuật hỗ trợ người bệnh di chuyển từ giường sang xe lăn, người Nhật Bản áp dụng nguyên lý Body Mechanics, nguyên lý đòn bẩy nhằm giảm bớt gánh nặng cho người chăm sóc và cả bệnh nhân.

Khi đó, trước hết người chăm sóc hỗ trợ phải co chân tay bệnh nhân hết mức có thể, rồi sau đó dùng mông bệnh nhân là trục, vừa đỡ vai, đầu gối vừa cho thân người bệnh nhân xoay vòng và ngồi dậy. Như vậy, cho dù không có máy móc hỗ trợ, với một lực nhỏ, điều dưỡng cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân di chuyển.

Hay trong vấn đề quản lý chất tiết, tã dành cho người già và người bệnh được sử dụng phổ biến. Tùy từng bệnh nhân mà sử dụng các loại khác nhau, như tã dán dùng cho những người bị hạn chế khả năng đi lại hoặc sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ như miếng lót bổ sung giúp dễ dàng tay và giữ vệ sinh cho người bệnh. Vấn đề này được đảm bảo sạch sẽ, an toàn. Người bệnh có thể mặc tã liên tục nhưng không gây mất vệ sinh hay không bị loét do có sự đánh giá lượng nước tiểu trong ngày tùy tình trạng cũng như lựa chọn các loại tã nhằm mang lại hiệu quả tối đa mà vẫn tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Chăm sóc Người cao tuổi tại Dưỡng lão Thiên Đức. Trung tâm cũng là nơi đầu tiên tại Việt Nam triển khai theo mô hình dưỡng lão Nhật Bản.

Trong quá trình chăm sóc, những bạn điều dưỡng tại Nhật đề cao vai trò của người già, chỉ hỗ trợ để người già tự khẳng định bản thân chứ không phải làm tất cả thay cho nguời bệnh, người già. Kỹ thuật này giúp cho bệnh nhân cảm thấy bản thân vẫn còn ý nghĩa và tự mang lại niềm vui tuổi già. Bởi vậy, Kaigo là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ người già không những hỗ trợ phần nào trong công tác điều dưỡng, đảm bảo đời sống tinh thần cho người cao tuổi mà còn có thể kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech