Mùa xuân về trên Dưỡng lão Thiên Đức

Xuân Canh Tý 2020 đang đến gần, khắp mọi nơi đang rộn ràng chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc. Không khí tại Viện dưỡng lão Thiên Đức cũng vậy, dịp Tết đến xuân về cũng mang theo rất nhiều nỗi niềm cảm xúc. Đó là sự tươi mới, căng tràn nhựa sống của vạn vật cây cỏ khi đất trời vào xuân, là không khí hân hoan, rộn ràng mua sắm Tết của phố xá đông đúc, là cảm xúc luyến tiếc những gì trong năm cũ đã qua, cùng hướng về năm mới của những người con đất Việt. 

Bánh chưng ngày Tết vốn là một thức quà thơm thảo không thể thiếu.

Đối với dân tộc Việt Nam, bánh chưng được sáng tạo ra gắn liền với sự tích bánh chưng, bánh giầy. Sự tích liên quan đến một vị vua Hùng đời thứ Sáu. Ông đã nghĩ ra cách chế biến bánh chưng và bánh giầy để dâng lên vua cha và được nhường ngôi. Hay cái quan niệm "trời tròn, đất vuông" đi theo tâm niệm của người Việt không biết bao nhiêu đời, nhưng hình ảnh bánh chưng giản dị mà vô cùng ý nghĩa như thể nó chính là sự tổng hòa của đất với những gì tinh túy từ thiên nhiên ban tặng người Việt.

Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan ngày Tết sum họp, đoàn tụ. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, bánh nhỏ gói riêng cho trẻ con nhự món quà đầu năm...

 

Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức

Hoạt động gói bánh chưng ngày Tết được Dưỡng lão Thiên Đức gìn giữ và phát huy suốt 19 năm qua. Đây là một hoạt động nhằm lưu truyền giá trị cốt lõi của dân tộc, mang lại niềm hân hoan đến cho toàn thể Người cao tuổi tại Trung tâm mỗi dịp Tết Nguyên Đán gần kề. Những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn, đầy đặn do chính tay Người cao tuổi Thiên Đức chọn lựa nguyên liệu, cận thẩn gói, buộc từng chút cho thấy niềm say mê với truyền thống này của các cụ tại nơi đây. Dẫu đôi tay còn run rẩy và đôi mắt đã kém dần đi nhưng nhờ có sự trợ giúp của các bạn Điều dưỡng viên, các cụ đã có thể tự gói được những chiếc bánh chưng cho riêng mình, mang thương hiệu "Tuổi vàng Thiên Đức". 

 

Ông Nguyễn Sỹ Hiển cùng Điều dưỡng viên của Trung tâm đang say mê gói những chiếc bánh chưng ngày Tết (Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức)

Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức

Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức

Từ sự cẩn thận, tỉ mỉ trong cách gói bánh chưng của các cụ tại Trung tâm, chúng ta có thể thấy được niềm yêu thích đối với công việc này mỗi dịp Tết đến xuân về. Dù phải quay trở lại đoàn tụ với gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán thế nhưng các cụ vẫn quyết tâm ở lại Trung tâm những ngày cuối cùng của năm để tham gia gói bánh chưng. Đây chính là những tấm lòng đáng trân quý mà Thiên Đức luôn tự hào trong suốt những năm qua. 

 

Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức

Những chiếc bánh chưng vuông vắn được xếp thẳng hàng sẽ được chuyển đi luộc qua đêm tại Trung tâm và sau đó sẽ được thêm vào thực đơn ngày Tết của Người cao tuổi. Đây là món ăn cổ truyền mà tất thảy Người cao tuổi tại Thiên Đức đều mong chờ mỗi dịp đặc biệt này. Bánh mềm, đượm vị dân gian chắc chắn sẽ gợi lại một phần ký ức nơi tiềm thức của các cụ, giúp cho Tết này trở nên ý nghĩa hơn, hơn tình yêu hơn. 

 

Người cao tuổi hân hoan khoe bánh chưng mới (Ảnh: Dưỡng lão Thiên Đức)

Hoạt động gói bánh chưng ngày Tết đã chính thức khép lại năm Kỷ Hợi 2019, đồng thời mở ra một thập kỷ mới, năm 2020 với biết bao nhiêu hy vọng. Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức xin kính chúc toàn thể quý độc giả cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các cụ luôn dồi dào sức khỏe, bách niên giai lão để hưởng phúc đời đời từ con cháu báo đáp. Xuân đã đến, én đã kêu những tiếng báo hiệu mừng Tết thật xốn xang, chúc mừng năm mới tất cả mọi người!

Trân trọng!

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech