Language: English

Văn hóa xã hội

Thành phố thân thiện với người cao tuổi
11/25/2011 10:38:03 AM
(Dân trí) – “Thành phố đạt chuẩn thân thiện với người cao tuổi cũng là thành phố thân thiện với mọi người và có cơ hội trở nên thịnh vượng hơn” - Hội nghị quốc tế lần đầu tiên về các thành phố thân thiện với người cao tuổi đang tổ chức tại Dublin, Ai-len tổng kết.


 Những thành phố không còn nỗi lo tuổi tác


Hội thảo do mạng lưới toàn cầu các thành phố thân thiện với người cao tuổi của tổ chức y tế thế giới (WHO), chương trình thành phố thân thiện với người cao tuổi của Ailen và Liên đoàn quốc tế về người cao tuổi tổ chức. Chương trình hội nghị được xây dựng trên 3 chủ đề chính: kết nối văn hóa xã hội, xây dựng môi trường và tạo dựng động lực cho sự khởi đầu của các thành phố thân thiện với người cao tuổi.
Hội nghị bao gồm hội đồng các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cao cấp đến từ các thành phố, các nhà quy hoạch, Kiến trúc sư, các đại diện tiêu biểu đang hoạt động tích cực nhằm xây dựng thành phố thân thiện với người cao tuổi.


Một sân chơi của các cháu học sinh với người cao tuổi tại khu Balymon – Dublin, Ai-len.
Jemes A. Joseph, đến từ đại học Duke (Mỹ) đánh giá cao uy tín của  người cao tuổi trong vai trò lãnh đạo xã hội qua hình ảnh tổng thống Nelson Mandela, người bạn thân thiết của GS trong thời  ông làm Đại sứ Mỹ tại Nam Phi (1996-1999). “Nelson Mandela đã gây dựng niềm tin về sự hòa hợp, khoan dung để tái lập công bằng trong  một đất nước trải qua đêm dài  kỳ thị, bất công bằng tài năng, kinh nghiệm và sự lịch lãm của một lãnh tụ cao tuổi” -  GS Joseph nói.
GS Sheila Peace (The Open Univesity – Anh) viện dẫn những nghiên cứu về vai trò hòa giải trong cuộc bạo loạn xảy ra gần đây tại nước Anh cho thấy để khuyên nhủ những người nóng giận lấy lại bình tĩnh, người cao tuổi thuyết phục hơn những nhóm khác.
Bà phó Thị trưởng thành phố New York chia sẻ kinh nghiệm tham gia của cộng đồng: những sáng kiến của người cao tuổi làm cho thành phố hơn 10 triệu dân trở nên sinh động và thân thiện hơn bằng những hành động cụ thể.
Ví dụ như để chậm lại đèn  xanh thêm 8 giây giúp rất nhiều  người cao tuổi qua đường an toàn. Tại các bể bơi, chỉ cần bố trí giờ phù hợp là người cao tuổi tham gia với nhịp độ chậm sẽ tự tin hơn khi phải bơi cùng với các nhóm trẻ hoạt động nhanh, mạnh . Như vậy thành phố tận dụng được cơ sở có sẵn và người cao tuổi có nhiều cơ hội tiếp cận hơn .
Nếu sáng kiến mạng lưới dịch vụ vận chuyển giá thấp kết nối niềm vui cho người cao tuổi tại nước giàu thì dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí tại Cu Ba đã làm tuổi già không còn là nỗi lo.
Truyền thống kính trọng người cao tuổi , gắn kết gia đình tại Pakisstan tạo nên những giá trị hạnh phúc khi chênh lệch giàu - nghèo còn rất lớn.

Thành phố thân thiện tạo nên sự thịnh vượng

 

Các thành viên đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các nhà quy hoạch, KTS tham gia hội thảo có chung quan điểm: thành phố đạt chuẩn  thân thiện với người cao tuổi cũng là thành phố thân thiện với mọi người. Quan trọng hơn, khi thành phố trở nên thân thiện thì chính nó có cơ hội trở nên thịnh vượng hơn. Thành phố có đường đi bộ an toàn  sẽ làm cho việc  mua sắm tiện lợi. Thành phố thân thiện thu hút nhiều người tới, càng an toàn càng tạo sức hút mới mạnh hơn, tạo nhiều cơ hội việc làm cho các lứa tuổi khác nhau.

Như vậy xây dựng một thành phố thân thiện chính là một định hướng cho phát triển thành phố bền vững.

Hội nghị cũng tổ chức lễ ký kết 33 thành phố tham gia vào mạng lưới thành phố thân thiện với người cao tuổi. Riêng Ailen, nước chủ nhà, đã góp 9 thành phố. Số còn lại từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Mỹ, Tây Ban nha, Bồ Đào nha, Mexico, Hàn Quốc, Đài Loan…

Được sự hỗ trợ của Đaị sứ quán Ailen tại Hà Nội, đoàn đại biểu Việt Nam đến dự hội nghị có đại diện của Hội người cao tuổi , Hội KTS Việt Nam - Trung tâm Hành động vì đô thị và Thành phố Đà Nẵng. Đoàn Việt Nam đã tham gia thảo luận  để vận dụng những bài học phù hợp với điều kiện địa phương.

Được biết, Đà Nẵng đặt ra mục tiêu phấn đấu trở  thành  “Thành phố đáng sống”. Với lợi thế thiên nhiên, hạ tầng đô thị sẵn có, Đà Nẵng là thành phố có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cuộc sống người cao tuổi, cũng là địa phương có truyền thống gắn kết gia đình, cộng đồng.

Hy vọng sau hội nghị, Đà Nẵng sẽ có những đề xuất sáng tạo, cụ thể hóa những tiêu chí về thành phố sống tốt với khâu đột phá là xây dựng mô hình khu dân cư thân thiện với người cao tuổi cũng như thân thiện với môi trường, thiên nhiên và với cả cộng đồng.

Ailen, ngày 30/9/2011

 Trần  Huy Ánh (hội viên Hội KTS VN) 

 


 

Cập nhật lần cuối: 11/25/2011 10:38:03 AM

Về trang trước Bản in Gửi email


TẾT TRUNG THU ẤP ÁP TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC 10/2/2018 5:33:55 PM
Cứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tết Trung thu haCứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tế...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến