Language: English

Tin nội bộ

Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức tiếp đón đoàn đại biểu tham dự hội thảo quốc tế “Thích ứng với già hóa dân số”
7/24/2017 9:07:42 AM
Chiều ngày 18/07/2017, trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức – cơ sở Sóc Sơn đã tiếp đón các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế Thích ứng với già hóa dân số đến thăm quan.

Sáng ngày 17/07/2017, tại Thủ đô Hà Nội diễn ra Hội thảo Quốc tế Thích ứng với Già hóa dân số do Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) phối hợp với Chính phủ Việt Nam tổ chức. Tham dự Hội thảo có 200 đại biểu là những nhà hoạch định chính sách, quản lí, đầu tư, cung cấp dịch vụ, nghiên cứu khoa học, doanh nhân, chuyên gia… thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, y tế, dân số, lao động việc làm, an sinh xã hội… đến từ các nền kinh tế thành viên APEC, các cơ quan của Liên Hợp Quốc, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức xã hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các chuyên gia về người cao tuổi và chủ nhà Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Sau 6 phiên làm việc : Khai mạc và Tổng quan; Già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế; Già hóa dân số với an sinh xã hội; Già hóa dân số với Chăm sóc y tế; Mô hình phát huy vai trò và Chăm sóc người cao tuổi dựa vào gia đình và cộng đồng; Khuyến nghị, chính sách. Chiều ngày 18/07/2017, các đại biểu đã có chuyến đi thực tế tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức – cơ sở Sóc Sơn.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Ngọc – giám đốc trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức đã giới thiệu với đoàn về quá trình hình thành trung tâm, về cơ sở vật chất, về các dịch vụ hiện tại của trung tâm. Ông cũng chia sẻ với đoàn về những khó khăn gặp phải khi vận hành mô hình dưỡng lão ở Việt Nam, những thành tựu đã đạt được sau 17 năm. Với mục tiêu đem tới những dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho người cao tuổi ở Việt Nam, ông cũng chia sẻ những dự án trong tương lai của mình: xây dựng thêm các trung tâm dưỡng lão theo tiêu chuẩn của hiện đại, phát triển dịch vụ chăm sóc ban ngày và chăm sóc tại nhà, mở trung tâm phục hồi chức năng và xây dựng hệ thống đào tạo nhân lực chăm sóc người cao tuổi và phục hồi chức năng theo tiêu chuẩn các nước tiên tiến để chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.

Các đại biểu nghe giới thiệu khái quát về trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức.

Cũng trong buổi làm việc này, các đại biểu trong đoàn đã đưa ra một số câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tới kinh phí để duy trì hoạt động của trung tâm, các khó khăn gặp phải trong quá trình hoạt động của trung tâm như chính sách hỗ trợ của nhà nước, về nguồn nhân lực để chăm sóc người cao tuổi, …. Ông Nguyễn Tuấn Ngọc cũng chia sẻ: “trong những năm đầu khởi nghiệp, trung tâm gặp phải rất nhiều những khó khăn, lúc bấy giờ, chính phủ cũng không có bất cứ chính sách hỗ trợ nào cho doanh nghiệp, rào cản xã hội, tâm lý đưa cha mẹ vào nhà dưỡng lão là bất hiếu. Vì vậy, cũng không có ai muốn vào ở trong nhà dưỡng lão. Sau 16 năm nỗ lực và tâm huyết với nghề thì đến hiện tại khó khăn cũng đã giảm bớt đi nhiều, trung tâm cũng đã hoạt động đi vào quỹ đạo, sau nhiều năm chịu lỗ thì đến nay việc thu - chi cũng đã cân bằng; nhà nước cũng có những chính sách hỗ trợ, quan tâm hơn tới doanh nghiệp kinh doanh nhà dưỡng lão, rào cản tâm lý của người dân cũng đã thay đổi, nhu cầu đưa bố mẹ vào an dưỡng trong các viện dưỡng lão đã tăng lên đáng kể.”

Với mục tiêu trở thành ngôi nhà thứ hai – nơi người cao tuổi gửi trọn niềm tin, trung tâm luôn cố gắng tạo nên một môi trường thân thiện, vui vẻ, tràn đầy tình yêu thương giúp NCT nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới tại ngôi nhà chung Thiên Đức. Những sở thích của người cao tuổi như nấu ăn, làm vườn, chế tác các vật dụng thủ công đơn giản (móc treo quần áo, khung cửa sổ,…) đều được trung tâm quan tâm.  

Hệ thống uốn sắt định hình cho người cao tuổi còn khỏe sau khi cai rượu và thuốc lá

Các đại biểu cùng tham gia các trò chơi với người cao tuổi

Các đại biểu nước ngoài cùng trò chuyện vui vẻ với người cao tuổi

Đoàn đại biểu thăm phòng triển lãm “Chuyện tuổi già” tại trung tâm Bách Niên Thiên Đức. Nơi đây trưng bày những bức tranh do chính người cao tuổi chụp và ghi lại những câu chuyện cuộc đời của bản thân họ.

Tiến sỹ Lê Cảnh Nhạc – phó tổng cục trưởng tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình thay mặt Đoàn gửi lời cảm ơn tới Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, toàn thể người cao tuổi và cán bộ nhân viên trong Trung tâm đã tiếp đón Đoàn nhiệt tình, chu đáo, tạo điều kiện cho Đoàn được trực tiếp thăm quan cơ sở và giao lưu với người cao tuổi sống trong trung tâm. Ông Lê Cảnh Nhạc  phát biểu “Ở Việt Nam quá trình già hóa dân số diễn ra tuy có chậm hơn các nước khác trong Apec song tốc độ của nó lại diễn ra rất nhanh. Điều này khiến cho chúng ta không kịp ứng phó với tình hình. Tất cả những vấn đề về an sinh xã hội, về chính sách dành cho người cao tuổi, bảo hiểm cho người cao tuổi, … đều là những vấn đề mới mẻ với đất nước chúng ta. So với những nhà dưỡng lão hiện đại , khang trang của các nước Apec khác thì trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức có quy mô khá khiêm tốn tuy nhiên khi đặt trong bối cảnh đất nước Việt Nam thì đây vẫn là một trong những mô hình đi đầu trong lĩnh vực này". Qua buổi giao lưu và trao đổi này, ông Lê Cảnh Nhạc cũng hi vọng rằng cùng với sự quan tâm của nhà nước, trong tương lai Việt Nam sẽ có thêm nhiều trung tâm dưỡng lão đẹp hơn, to hơn và hiện đại hơn, có thể sánh ngang với các nước khác. Ông cũng chúc cho trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức sẽ sớm thực hiện được những dự án trong tương lai của mình.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Ngọc thay mặt trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức gửi lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu đã dành thời gian tới thăm quan trung tâm. Cảm ơn Bộ Y tế - Tổng cục dân số, kế hoạch hóa gia đình đã tạo cơ hội cho trung tâm giới thiệu mình với bạn bè quốc tế về mô hình chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam. Hi vọng rằng, tất cả những góp ý, chia sẻ của các đại biểu sẽ là tiền đề giúp trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức có những thay đổi, cải tạo mới trong tương lai.

Đoàn đại biểu Apec cùng chụp ảnh kỷ niệm trước khi ra về

 

 

Cập nhật lần cuối: 7/24/2017 9:07:42 AM

Về trang trước Bản in Gửi email


TẾT TRUNG THU ẤP ÁP TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC 10/2/2018 5:33:55 PM
Cứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tết Trung thu haCứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tế...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến