Language: English

Văn hóa tinh thần

TRUNG TÂM CHĂM SÓC NCT BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC TỔ CHỨC CHO NCT CÙNG CBNV ĐI LỄ CHÙA ĐẦU NĂM
3/15/2017 8:38:37 AM
Người cao tuổi và CBNV trong trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức đi lễ chùa đầu năm.

Đối với người Việt Nam, lễ hội vốn là nét văn hóa đặc sắc, thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc và trường tồn. Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất. Mùi khói nhang, sắc màu rực rỡ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn linh thiêng sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Hiểu được truyền thống đó của người Việt, trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức năm nào cũng tổ chức hoạt động đưa các cụ đi lễ chùa đầu năm. Đầu năm Đinh Dậu 2017, trung tâm tổ chức cho các cụ cùng CBNV đang sống và làm việc trong trung tâm tham dự lễ hội đình Nhật Tảo.

Làng Nhật Tảo vốn là Cảo Xã từ thời Trần (cũng gọi là làng Cảo) nay thuộc phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Hàng năm, vào ngày 11/02 âm lịch, làng Nhật Tảo thường mở lễ hội đình Nhật Tảo. Hội lễ này để tưởng nhớ thần Thành Hoàng làng là Trần Nguyên Trác, tức Cung Tĩnh Vương, con thứ sáu của vua Trần Minh Tông, làm tới Thái Tể Thượng tướng, sau bị Dương Nhật Lễ sát hại. Ngày làng mở đám hội là ngày kỵ của Trần Nguyên Trác. Trong đám hội, dân làng thường cử hành lễ Mộc dục để rước Thánh từ chùa về đình làng và tế cỗ chay. Ngày 13 là lễ dã đám hội. Theo truyền thống, bốn giáp hàng năm sẽ cử ra 1 ông cai nhận lấy 3 sào ruộng công về cày cấy để sản ra nếp cái hoa vàng. Số nếp này sẽ được lấy để làm nguyên liệu cho cuộc thi làm bánh dày và nấu chè kho. Sau cuộc thi, cỗ chay và lễ vật sẽ được chia đều cho mọi người dự hội. Ngoài ra, trong thời gian tổ chức lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí như : cờ người, tổ tôm điếm, văn nghệ,…

Quang cảnh đình làng Nhật Tảo ngày lễ hội

Lễ rước kiệu Thánh – hoạt động chính trong lễ hội đình làng Nhật Tảo.

Ban lãnh đạo trung tâm, Người cao tuổi cùng với CBNV đang sống và làm việc trong trung đang thắp hương lễ thánh. Cầu xin một năm an lành, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn.

Sau khi làm lễ xong, Ban tổ chức lễ hội mời các cụ cùng ngồi lại trò chuyện và uống chén nước nghỉ ngơi.

Ban tổ chức lễ hội có gửi tới các cụ một chút lộc thánh. Mong các cụ sẽ khỏe mạnh, vui vẻ trong cả năm.

Người cao tuổi đang sống trong trung tâm cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm – lưu giữ khoảng khắc đầu năm đẹp đẽ và ấm cúng.

Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức ngoài việc chú ý chăm sóc sức khỏe còn chú trọng đến đời sống tinh thần cho người cao tuổi. Trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại, vui chơi để người cao tuổi luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái và ấm áp như ở nhà.

 

Cập nhật lần cuối: 3/15/2017 8:38:37 AM

Về trang trước Bản in Gửi email


TẾT TRUNG THU ẤP ÁP TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BÁCH NIÊN THIÊN ĐỨC 10/2/2018 5:33:55 PM
Cứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tết Trung thu haCứ mỗi độ thu về, người dân Việt Nam lại háo hức đón chờ đến tế...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến