Language: English

Văn hóa tinh thần

Chương trình: "Xuân Yêu Thương" và Ý nghĩa chiếc Bánh Chưng ngày Tết với Người Cao Tuổi
1/11/2017 4:45:30 PM
“Bên ngoài xanh lá dong xanh Bên trong nếp đỗ mỡ hành hạt tiêu Gói nghĩa tình, gói yêu thương Dẻo thơm từ thuở Lang Liêu tới giờ.”

Đó chính là chiếc Bánh chưng xanh, một món ẩm thực không thể thiếu trên mâm cỗ cổ truyền Ngày Tết của các gia đình Việt Nam.

Bánh Chưng gợi nhớ Ngày Tết hay Tết gợi nhớ hương vị bánh Chưng? Chiếc bánh Chưng chứa đựng một giá trị vật chất và tinh thần trong tâm thức mồi người con Việt, nhất là đối với Người Cao Tuổi.  

Ngày nay, xã hội phát triển, cuộc sống ngày càng hiện đại và đơn giản hóa các hình thức lễ tiết truyền thống. Các dịch vụ khiến con người ta đâm “lười” trong việc chuẩn bị Tết, bánh chưng bây giờ không mấy nhà gói mà chọn giải pháp mua sẵn, thế nhưng việc gói và luộc bánh chưng vẫn là một trong những nét truyền thống được nhiều người nhớ đến và ghi sâu trong tâm trí, thế nên dân gian ta có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Có người đã nói: “Có tiền có thể mua được rất nhiều Bánh Chưng, nhưng không mua được không khí ấm áp Ngày Tết chất chứa trong chiếc Bánh Chưng do chính mình làm ra”. Không niềm vui, niềm hạnh phúc nào bằng được nâng niu, được thưởng thức miếng bánh Chưng do chính tay mình làm ra trong không khí Ngày Tết quây quần bên gia đình, bè bạn. Thấu hiểu ý nghĩa lớn lao đó, cứ mối độ Tết đến, xuân về CBNV Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức cùng NCT lại quây quần gói bánh chưng.

Ngày 07 tháng 01 năm 2017, Trung tâm chăm sóc NCT Bách Niên Thiên Đức kết hợp với CLB C25 đã tổ chức Chương trình: ‘Xuân Yêu Thương”, với các hoạt động văn nghệ, cùng NCT thi gói bánh Chưng.

Một số hình ảnh của Chương trình:

Không khí ấm áp, hạnh phúc sum họp của một đại gia đình

Mỗi chiếc bánh chứa đựng bao tình nghĩa, yêu thương

 

Những chiếc bánh được tập trung lại sau khi Hội thi kết thúc


 

Khoảnh khắc quây quần trông nồi bánh Chưng

 

Cập nhật lần cuối: 1/11/2017 4:45:30 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


NHÀ DƯỠNG LÃO THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BẠC NIÊN THIÊN ĐỨC 1/22/2019 6:27:03 PM
Sau thành công của của các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cơ sở Sóc Sơn, ngày 01/06/2018 Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Th...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến