Language: English

Văn hóa xã hội

10 sự kiện Văn hóa Thể thao Du lịch tiêu biểu năm 2014
12/31/2014 2:32:12 PM
Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận Di sản thế giới; dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; sự hưởng ứng mạnh mẽ của xã hội với chủ trương loại bỏ linh vật ngoại lai.... đã lọt top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2014 ngành Văn hóa Thể thao Du lịch.

 Ngày 30/12, ban tổ chức bình chọn sự kiện tiêu biểu năm 2014 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công bố top 10 sự kiện. 

Theo đó, quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới (ngày 23/6) là một trong những sự kiện này. Quần thể này được công nhận với các tiêu chí: văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất -địa mạo, trở thành di sản thế giới hỗn hợp giữa văn hóa và thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam trong tổng số 31 di sản thế giới hỗn hợp trên toàn cầu.

Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản thế giới là một trong những sự kiện tiêu biểu năm 2014 của ngành Văn hóa Thể thao Du lịch. Ảnh: Thùy Linh.

Dân ca ví giặm chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh, được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cũng trở thành sự kiện tiêu biểu của năm. Sự kiện này đồng thời giúp cộng đồng và chính quyền địa phương có trách nhiệm hơn trong việc giữ gìn, truyền dạy, khuyến khích thế hệ trẻ tích cực học tập và tham gia trình diễn, nhằm bảo tồn và phát huy một cách bền vững di sản. 

Chủ trương ngăn chặn và loại bỏ hiện vật ngoại lai không phù hợp thuần phong mỹ tục tại các di tích lịch sử, văn hóa, nơi công sở, công cộng..., với sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng, có tên trong top 10 sự kiên tiêu biểu năm 2014.

Trước đó ngày 25/12, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã lấy ý kiến về 15 sự kiện tiểu biểu của ngành. So với top 10 sự kiện được công bố chính thức, những hoạt động thường niên như Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề "Yêu thương và chia sẻ" lần đầu được tổ chức... đã bị loại.

 

Danh sách 10 sự kiện Văn hóa Thể thao Du lịch tiêu biểu năm 2014

1. Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI (Nghị quyết 33-NQ/TW) về Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

2. Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Thế giới.

3. Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

4. Sự hưởng ứng mạnh mẽ của dư luận và xã hội đối với chủ trương của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch trong việc khuyến cáo, ngăn chặn và loại bỏ các hiện vật ngoại lai không phù hợp tại các di tích lịch sử văn hóa, công sở, nơi công cộng... trong cả nước.

5. Sự kiện "Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc" năm 2014 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, với nhiều hoạt động hướng về biển đảo, khẳng định chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm trên từng tấc đất quê hương.

6. Thể thao Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ II- Asian Paragames II tại Incheon, Hàn Quốc tháng 10 năm 2014 (xếp thứ 10/43 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự).

7. Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 đã tổ chức thành công. Có 57 kỷ lục quốc gia và 158 kỷ lục Đại hội được phá.

8. Vận động viên bắn súng Hoàng Xuân Vinh xác lập kỷ lục thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi với 202.8 điểm, đoạt HCV tại Cúp bắn súng thế giới tổ chức tại Mỹ vào tháng 3.

9. Tổng thu từ du lịch năm 2014 đạt 230 nghìn tỷ đồng (tăng 15% so với năm 2013), cao nhất từ trước tới nay trong hoàn cảnh gặp nhiều khó khăn.

10. Việt Nam được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn đứng thứ 6 trong số 20 điểm đến tốt nhất thế giới dựa trên độ an toàn và thân thiện của người dân dành cho khách du lịch.

 

Cập nhật lần cuối: 12/31/2014 2:32:12 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


NHÀ DƯỠNG LÃO THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BẠC NIÊN THIÊN ĐỨC 1/22/2019 6:27:03 PM
Sau thành công của của các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cơ sở Sóc Sơn, ngày 01/06/2018 Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Th...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến