Language: English

Văn hóa xã hội

Đưa cha mẹ già vào viện dưỡng lão là điều tất yếu
12/18/2013 10:34:18 AM

 Chắc đọc tiêu đề nhiều bạn đã muốn nhảy vào ném đá tôi. Cứ từ từ đã cho tôi còn cơ hội giải thích và nêu quan điểm của mình chứ. Nghe xong các bạn không thấy đúng, không thấy thấu ruột thấu gan mình thì hẵng cho rằng tôi vô học và bất hiếu nhé.

Giới thiệu qua về bản thân, tôi là kiến trúc sư, 33 tuổi, có vợ và con nhỏ 3 tuổi. Tôi là con thứ, trên tôi còn chị gái nhưng chị lấy chồng xa, cả năm chỉ về được dịp tết. Bố tôi mất sớm còn mỗi mẹ. Chính vì thế mọi việc trong nhà trông chờ cả vào tôi. Lấy vợ được một thời gian, tôi đón mẹ ở quê lên, tiện chăm cháu và ở luôn cũng vợ chồng tôi. Phiền toái cũng từ đây mà ra.

Độ một năm trở lại đây, mẹ tôi ngày càng yếu đi và hay lẫn. Vợ tôi thấy bà lẫn nên hay gắt gỏng. Bà thấy con dâu như thế lại tủi thân, lại chạnh lòng. Sự việc kéo dài 6 tháng, ai cũng mệt mỏi,tôi thì đứng giữa lại càng khó xử. Suy đi tính lại tôi thấy đưa mẹ vào viện dưỡng lão là hợp lý.

Thứ nhất, bà già rồi, ở thành phố không có bầu bạn tâm sự, cả ngày quanh quẩn trong 4 bức tường, chi bằng gửi bà đến viện dưỡng lão, toàn những người tầm tuổi bà có khi bà lại vui. 

Thứ hai, mẹ tôi lẩm cẩm, không thể chăm cháu nên tôi đã gửi con đi nhà trẻ. Mẹ ở nhà một mình tôi thấy không an toàn tí nào, nhất là các vấn đề về điện đóm, nổ gas,...

Thứ ba, đến viện dưỡng lão có các điều dưỡng chăm sóc từng bữa ăn, từng giấc ngủ, quần áo cũng không phải giặt. Tôi thấy rất tốt đó chứ

Gần đây các bạn có đọc báo không? Có thấy những vụ bỏ mặc chồng, bỏ mặc cha vì bị bại liệt, bố và con đánh mẹ đến gẫy cổ phải nhập viện không? Các bạn đừng nhìn nó ở bề nổi. Như trường hợp bỏ mặc chồng, cha nằm bại liệt chẳng hạn. Người vợ và con cái phải đi làm cả ngày để kiếm tiền, về đến nhà đã mệt bã người lại còn phải nấu nướng phục vụ một người đến cả đi vệ sinh cũng không xong. Một thời gian ngắn có thể chịu đựng được nhưng cứ kéo dài triền mien năm này qua năm khác thì sao? Rồi con cái cũng phải có gia đình riêng, cũng cần thời gian chăm lo cho chồng cho con chứ.Tôi thấy chẳng có gì mà phải làm quá lên cả. Thiên hạ cứ thích a dua, hiêu ứng đám đông bị thấm vào não rồi nên thấy người ta hô hào lên án là chạy theo mà không kịp hiểu bản chất.

Đừng lôi triết lý sách vở kiểu “bố mẹ mang nặng đẻ đau ra anh thì anh phải có công dưỡng dục chăm sóc”. Điều đó chỉ có trong sách đạo đức lớp 1 tập 2 trang 59 thôi cả nhà ạ. Bố mẹ tốn cơm gạo nuôi tôi, chăm lo cho tôi thì đến lượt tôi lại nuôi dưỡng, bảo ban con tôi. Cũng như bố mẹ tôi ngày xưa được ông bà nuôi rồi ông bà tôi lại được các cụ nuôi vậy đó. Tôi không phải là thần thánh để mà làm tròn một lúc 3 trách nhiệm: làm trụ cột kiếm tiền cho gia đình, làm người con chăm sóc bố mẹ từng li từng tí và làm người bố mẫu mực nuôi dạy con.


Thế đấy, biết là ăn đá nhưng tôi vẫn phải nêu quan điểm: đưa bố mẹ vào viện dưỡng lão là thượng sách.

Cập nhật lần cuối: 12/18/2013 10:34:18 AM

Về trang trước Bản in Gửi email


NHÀ DƯỠNG LÃO THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BẠC NIÊN THIÊN ĐỨC 1/22/2019 6:27:03 PM
Sau thành công của của các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cơ sở Sóc Sơn, ngày 01/06/2018 Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Th...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến