Language: English

Tin kinh tế - xã hội

Đề nghị tăng nặng hình phạt đối với Dương Chí Dũng
12/13/2013 3:05:46 PM
(Chinhphu.vn) - Trong ngày đầu tiên xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines (12/12), Viện KSNDTC giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố bản cáo trạng, theo đó bị cáo Dương Chí Dũng và bị cáo Mai Văn Phúc bị đề nghị tăng nặng hình phạt.

Cơ quan công tố cho rằng, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Vinalines, bị cáo Dương Chí Dũng đã cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Vinalines, bị cáo đóng vai trò chủ mưu, đã ký quyết định phê duyệt chủ trương, phê duyệt đầu tư Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, ký quyết định phê duyệt mua ụ nổi 83M gây thiệt hại của Nhà nước hơn 367 tỷ đồng.
Bị cáo Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hữu Chiều và Trần Hải Sơn còn tham ô 1,67 triệu USD. Cá nhân bị cáo Dương Chí Dũng tham ô 10 tỷ đồng.
Bị cáo Mai Văn Phúc được xác định đóng vai trò cầm đầu trong vụ án tham nhũng tại Vinalines. Bị cáo Phúc đã ký tờ trình đề nghị HĐQT phê duyệt chủ trương, phê duyệt đầu tư Dự án Nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam, ký hợp đồng, ký thanh toán tiền hợp đồng mua ụ nổ 83M. Cá nhân bị cáo Phúc tham ô 10 tỷ đồng.
Cơ quan công tố cho rằng trong quá trình điều tra, bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc không ăn năn hối cải, khai báo quanh co, chối tội. 8 bị cáo còn lại được Viện KSNDTC đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt do trong quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả.
Cơ quan công tố cũng yêu cầu Dương Chí Dũng và đồng phạm phải bồi thường thiệt hại số tiền gần 339 tỷ đồng.
Các bị cáo đổ lỗi cho nhau
Trong phần xét hỏi nhằm làm rõ vai trò của từng bị cáo trong việc mua ụ nổi 83M vào buổi chiều. Bị cáo Dương Chí Dũng khai rằng không chỉ đạo, không định hướng mà giao cho Tổng Giám đốc Mai Văn Phúc thực hiện. Việc thành lập đoàn khảo sát sang Nga để kiểm tra ụ nổi cũng không phải do bị cáo quyết định.
Tại phiên tòa, bị cáo Dũng cho rằng, tất cả những gì liên quan đến ụ nổi 83M đều do Tổng Giám đốc Vinalines Mai Văn Phúc điều hành, “bị cáo không can thiệp vào việc của anh em”, bị cáo Dũng chỉ nhận rằng, mình thiếu trách nhiệm nhưng lại biện minh “bị cáo không cố ý làm trái”.
Cũng về vấn đề này, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines nói rằng, mình chỉ mới ngồi ghế Tổng Giám đốc được 2 tháng. Tất cả những gì liên quan đến ụ nổi hoàn toàn dựa vào cơ quan tham mưu, trong đó chủ yếu dựa vào báo cáo của Trần Hữu Chiều – Trưởng ban quản lý dự án, Phó Tổng giám đốc Vinalines thời điểm đó. Bị cáo cũng giải thích, không thực hiện thủ tục chào giá, đấu thầu mua ụ nổi, dù biết những quy định này, nhưng mảng công việc này do Phó Tổng GĐ Trần Hữu Chiều phụ trách nên chỉ làm theo.
Về việc có hay không sự chỉ đạo của Dương Chí Dũng trong việc mua ụ nổi, bị cáo Trần Hữu Chiều cho biết, không có ai chỉ đạo việc phải mua ụ nổi 83M. Song vị chủ tọa công bố lời khai của bị cáo này tại cơ quan điều tra: “Trước khi đi 1 tuần, Phúc chỉ đạo làm sao phải mua được ụ nổi này và mua qua AP. Tôi nói lại, ở Nga tình hình đang phức tạp, mua qua AP cho an toàn”, bị cáo Chiều im lặng.
Nói về việc bỏ trốn của mình, bị cáo Dương Chí Dũng cho biết sau khi nhận được thông tin bị khởi tố, do bị cáo khi đó quá hoảng hốt nên đã bỏ trốn mà không nói với bất cứ ai trong gia đình và bạn bè. “Lúc đó tôi chỉ nghĩ là đi càng xa Hà Nội càng tốt. Bây giờ bình tĩnh lại thấy việc bỏ trốn là sai lầm, dở nhất”, bị cáo Dương Chí Dũng nói.
Dương Chí Dũng chối tội nhận hối lộ
Liên quan đến truy tố của Viện KSNDTC đối với hành vi tham ô gần 1,67 triệu USD của Dương Chí Dũng, Mai Văn Phúc, Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều, bị cáo Trần Hải Sơn đã khai rành rọt quy trình luân chuyển số tiền này đến từng đồng phạm.
Bị cáo Sơn cho biết, đã đưa số tiền 10 tỷ đồng cho Dương Chí Dũng làm 2 đợt; đưa cho Mai Văn Phúc làm 3 đợt và “bồi dưỡng” Trần Hữu Chiều 340 triệu đồng. Số tiền đó được chia theo chỉ đạo của Dương Chí Dũng là: “Chia theo tỉ lệ 10 tỷ đồng cho anh, 10 tỷ đồng cho anh Phúc, còn lại cho em”.
Đối chất với lời khai của bị cáo Sơn tại phiên tòa, Dương Chí Dũng nói rằng: “Lời khai của Sơn không có chỗ nào đúng”. Theo bị cáo Dũng, Sơn chưa từng đưa tiền cho bị cáo. Bị cáo Dũng phủ nhận việc giao dịch 5 tỷ đồng tiền mặt tại khách sạn Victory ở TPHCM. Những lần công tác ở TPHCM, chỉ có duy nhất một lần Sơn gọi điện và hẹn gặp Dũng đồng thời đưa một valy rượu.
“Nếu có những khoản chia chác như vậy, người đầu tiên bị cáo nhớ đến là Chiều và Loan – kế toán. Còn lâu mới đến lượt Sơn”, bị cáo Dũng biện minh.
Liên quan đến số tiền Dương Chí Dũng dùng để mua hai căn hộ tại tòa nhà Skycity ở phố Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội và căn hộ ở tòa nhà Pacific trên đường Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho “bồ nhí” là P, Dương Chí Dũng nói rằng, số tiền mua hai căn hộ này là Dũng lấy của vợ. Và vợ Dương Chí Dũng hoàn toàn không biết việc Dũng lấy tiền để mua nhà cho “bồ”.
Gần 18h ngày 12/12 phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines kết thúc ngày làm việc đầu tiên.
 

 

Cập nhật lần cuối: 12/13/2013 3:05:46 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


NHÀ DƯỠNG LÃO THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BẠC NIÊN THIÊN ĐỨC 1/22/2019 6:27:03 PM
Sau thành công của của các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cơ sở Sóc Sơn, ngày 01/06/2018 Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Th...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến