Language: English

Văn hóa xã hội

Huyện Sóc Sơn, Hà Nội: Mảnh đất Anh hùng( Nguồn tin từ http://nguoicaotuoi.org.vn)
10/19/2012 12:05:00 PM
Về Sóc Sơn hôm nay, chúng tôi như được gặp lại một nền văn hiến lâu đời. Đây đền Sóc, thờ Thánh Gióng, một trong “Tứ bất tử” trên thần điện của người Việt, biểu tượng cho ý chí quật cường của một dân tộc đã mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước.

Và cũng không phải ngẫu nhiên mà mới đây Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã chính thức công nhận Hội Gióng ở đền Phù Đổng và Hội đền Sóc của Việt Nam là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Sóc Sơn cũng có nhiều người thi đỗ khoa bảng, điển hình như xã Phù Lỗ, từ thế kỉ XV đến thế kỉ XVIII có 9 vị đỗ tiến sĩ, làm quan trong triều, trong đó có Phù Thúc Hoành, người làng Phù Xá Đoài, giữ chức Đông các Đại học sĩ. Đặc biệt, quê hương Kẻ Sọ (Phù Lỗ) đã sinh ra người con ưu tú, sau này bà nổi tiếng về thơ văn, từng được vua Lê Thánh Tông (thế kỉ XV) phong chức “Phù gia nữ học sĩ” và giao cho đảm đương công việc dạy đạo đức, nghi lễ, truyền đạt văn hóa cho các cung nhân trong triều. Bà là Ngô Chi Lan, không chỉ có sắc đẹp “nghiêng nước, nghiêng thành” mà còn có tài văn chương, tiếng tăm lừng lẫy.

Người Sóc Sơn cần mẫn trong lao động, anh dũng trong chống giặc ngoại xâm. Ngay từ khi chưa có Đảng lãnh đạo (1905 - 1908), các nhà nho yêu nước ở Sóc Sơn đã tích cực vận động nhân dân lập Hội thiện quyên góp tiền của để ủng hộ nghĩa quân Đề Thám, tiêu biểu là các ông đốc Giảng, đốc Tấn ở làng Đông Tảo (xã Đông Xuân) đã đứng lên tập hợp hàng trăm người trong thôn nổi dậy chống Pháp xâm lược.

Trong đêm dài nô lệ của thực dân phong kiến, Đảng đã về với nhân dân Sóc Sơn. Ngày 17-3-1933, Chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập tại Tân Yên (Đa Phúc) do đồng chí Nguyễn Tạo làm Bí thư. Kể từ đó, trên mảnh đất Sóc Sơn đã xuất hiện những “hạt giống đỏ nảy mầm xuân”. Tiêu biểu là các ông Lê Văn Chụp, Lê Văn Cừ, thôn Xuân Kỳ (xã Đông Xuân) người chắp nối giữa Đảng với quần chúng nhân dân trong xã. Nhờ đó, cuối năm 1941, nhân dân xã Đông Xuân đón nhận nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là nuôi giấu, che chở cán bộ Trung ương, Xứ ủy gồm các đồng chí: Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt, Lê Toàn Thư, Lê Quang Đạo, Hoàng Xuân Quán, Lê Liêm và Ban cán sự Tỉnh ủy Phúc Yên.

                                                                          Lễ hội tại đền Sóc, nơi thờ Thánh Gióng.

Trong Cách mạng tháng Tám, các cơ sở Đảng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy Phúc Yên đã chỉ đạo nhân dân nhất tề nổi dậy. Hàng vạn người tham gia hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận Việt Minh đứng lên chống Phát xít Nhật, thành lập chính quyền cách mạng.

Trong kháng chiến chống Mỹ với khẩu hiệu: “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, gần 2 vạn người con ưu tú của Sóc Sơn đã nô nức tình nguyện lên đường đánh giặc. Trong số đó có hơn 3.000 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh ở khắp các chiến trường, cùng hơn 1.000 thương bệnh binh. Huyện đã đóng góp cho Nhà nước trên 300.000 tấn lương thực, thực phẩm và huy động hàng triệu ngày công xây dựng trận địa, san lấp hố bom trong sân bay để kịp thời cho không quân ta xuất kích.

Đảng bộ Sóc Sơn trong công tác lãnh đạo luôn tìm tòi lối ra với quyết tâm đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, huyện mạnh, văn minh. Để mục tiêu đó trở thành hiện thực, Sóc Sơn xác định: Muốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân phải thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong đó “dồn điền, đổi thửa” là khâu đột phá quan trọng nhất. Ý Đảng hợp với lòng dân, một phong trào cách mạng mới như “sóng Diên Hồng” trên đất Sóc Sơn.

Sau khi thực hiện thành công “dồn điền, đổi thửa” ở hai xã điểm là Tân Hưng và Minh Trí, huyện tập trung chỉ đạo mở rộng trên phạm vi toàn huyện. Đến nay, Sóc Sơn đã có 20 xã và 40 thôn triển khai thực hiện “dồn điền, đổi thửa” với tổng diện tích gần 4.000ha, vượt 180% so với kế hoạch. Điều dễ nhận thấy, “dồn điền, đổi thửa” đã mang lại lợi ích to lớn cho nông dân Sóc Sơn, góp phần tổ chức lại sản xuất và nâng cao đời sống an sinh xã hội, mở ra triển vọng mới trong sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn ở Sóc Sơn.

Về với Sóc Sơn trong ngày hội lớn, chúng tôi như được hòa vào niềm vui chung của nhân dân trong huyện. Nhân kỉ niệm 35 năm Ngày Thành lập huyện Sóc Sơn (11-10-1977 * 11-10-2012), Nhà nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho Đảng bộ và nhân dân huyện Sóc Sơn. Phần thưởng cao quý đó vừa là niềm tự hào, vừa là động lực thúc đẩy Sóc Sơn vươn tới.

                                                                                                                                 Bài và ảnh: Ngô Văn Học

Cập nhật lần cuối: 10/19/2012 12:05:00 PM

Về trang trước Bản in Gửi email


NHÀ DƯỠNG LÃO THEO MÔ HÌNH NHẬT BẢN TẠI TRUNG TÂM CHĂM SÓC NGƯỜI CAO TUỔI BẠC NIÊN THIÊN ĐỨC 1/22/2019 6:27:03 PM
Sau thành công của của các mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cơ sở Sóc Sơn, ngày 01/06/2018 Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Th...

 

may loc nuoc

 

Video
Hỗ trợ trực tuyến