Bệnh Alzheimer - Sa sút trí tuệ ở Người cao tuổi

Bệnh Alzheimer là gì?

Alzheimer là một căn bệnh không hiếm gặp, đặc biệt xuất hiện nhiều ở Người cao tuổi. Theo định nghĩa Y khoa, bệnh Alzheimer được hiểu là một bệnh lý về não tác động đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi. Bệnh Alzheimer không phải là bệnh lão khoa thông thường hoặc bệnh thần kinh mà đó chính là dạng phổ biến nhất của Hội chứng suy giảm trí nhớ. Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ.

Nguồn: Internet

Triệu chứng của bệnh Alzheimer

Triệu chứng của căn bệnh này thường được biểu hiện một cách rõ rệt và còn có chiều hướng trở nên trầm trọng theo thời gian. Người mắc bệnh Alzheimer thường xuất hiện các triệu chứng như sau:

- Trí nhớ bị suy giảm, giai đoạn đầu thường là giảm trí nhớ ngắn hạn

- Giảm khả năng nhận thức về thời gian, không gian

- Có biểu hiện vong ngôn, khó tìm từ khi nói, nói sai, viết sai

- Không nhận ra được người thân, người quen, các đồ vật quen thuộc hoặc có thể nhận nhầm

- Khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân...

- Ngại tiếp xúc với mọi người, thu mình khỏi công việc và xã hội

- Có sự thay đổi về cảm xúc

- Khả năng điều hành bị suy giảm: giảm khả năng tính toán, giảm sự sáng tạo, không có khả năng đưa ra quyết định để điều hành, lập kế hoạch

- Có sự biến đổi nhân cách, luôn tự coi mình là trung tâm, rất dễ kích động và bệnh sẽ nặng lên khi tiến triển như bị kích động lời nói, hành động, có các hành vi không phù hợp như đi lang thang.

Các triệu chứng này nếu không được nhận ra kịp thời có thể gây đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn đối với người mắc căn bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, bệnh Alzheimer còn có triệu chứng rối loạn tâm lý - hành vi và giảm chức năng nặng nề tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh Alzheimer

Nguyên nhân gây bệnh hiện nay chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên các nhà khoa học có đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh alzheimer:

- Do sự tích tụ của một loại Protein ở trong não dẫn đến chết dần các tế bào não.

- Quá trình lão hóa gây ra sự phá hủy các myelin làm giảm quá trình dẫn truyền thần kinh, kết quả làm chết các tế bào thần kinh.

- Do rối loạn quá trình sản xuất và hoạt động của các chất oxy hóa trong cơ thể.

Phương pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer ở Người cao tuổi.

Ăn uống lành mạnh và khoa học

Để phòng tránh được tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thì Người cao tuổi cần cố gắng ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít chất béo bão hòa, chất béo trans, natri,… Các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng cá, thịt gà và các loại hạt khô, ngũ cốc có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer hiệu quả. Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất chống ô xy hóa cũng có tác dụng bảo vệ não, tăng trí nhớ hữu hiệu cho người bệnh.

Vận động

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer và ngăn chặn sự tiến triển bệnh. Tập thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi sẽ có tác dụng làm tăng lưu lượng máu và ô xy lên não – một trong những yếu tố giúp não khỏe mạnh và phòng tránh được nhiều bệnh tật. Cũng theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi, với những người có sức khỏe tổng thể tốt thường tránh được nhiều nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh Alzheimer ở Người cao tuổi.

Người cao tuổi tại Dưỡng lão Thiên Đức đi bộ với sự hỗ trợ của Điều dưỡng viên

Bảo vệ tim

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ có liên quan mật thiết đến những người bệnh có tiền sử về tim mạch, cao huyết áp, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, cần có nhiều biện pháp bảo vệ tim để phòng ngừa bệnh Alzheimer xảy ra.

Kiểm soát huyết áp

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết những người có khả năng kiểm soát huyết áp của mình có thể giảm được rất nhiều sự tích lũy beta-amyloid, mảng bám trên não – dấu hiệu của bệnh Alzheimer hơn những người không kiểm soát được huyết áp của mình.

Tránh tổn thương đầu

Có nhiều cuộc nghiên cứu gần đây đã tìm ra được mối liên kết của nhiều loại mất trí nhớ với việc chấn thương đầu. Hầu hết các nghiên cứu tập trung vào sự gia tăng bệnh Alzheimer và các bệnh não khác ở các vận động viên chuyên nghiệp. Ngoài ra, bất kỳ loại chấn thương ở đầu nào cũng có thể là nguyên nhân gây mất trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer ở Người cao tuổi.

Ngoài các biện pháp phòng ngừa kể trên, Người cao tuổi cần thường xuyên luyện nào, vận động linh hoạt và suy nghĩ tích cực cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bệnh Alzheimer ở Người cao tuổi để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh và gây ra những phiền toái cho cả những người thân xung quanh. Tuy nhiên bệnh nhân và người thân vẫn có thể phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng các bí quyết sống khỏe, lành mạnh từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi. Bên cạnh chế độ luyện tập phù hợp thì Người cao tuổi nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng, đây là biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer cho Người cao tuổi mà nhiều người áp dụng.

Lời khuyên của Trung tâm chăm sóc Người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức về phòng ngừa bệnh Alzheimer cho Người cao tuổi.

Người cao tuổi vốn có sức đề kháng yếu, theo thời gian rất có thể mắc những căn bệnh liên quan đến tuổi già như Hội chứng suy giảm trí nhớ, điển hình là Alzheimer; Bệnh tiểu đường; Bệnh Parkinson,…. Chính vì thế, việc quan sát những dấu hiệu và tìm ra những phương thức chữa trị phù hợp là một trong những điều mà tất cả chúng ta cần phải quan tâm.

Người cao tuổi nên được duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng sau khi thức dậy. Việc hình thành thói quen tốt rất cần thiết đối với mỗi người, nếu áp dụng đúng cách một số điều sau vào mỗi buổi sáng sáng thì cơ thể sẽ thoải mái và khoẻ khoắn. Ví dụ như tập thể dục nhẹ nhàng, khởi động cơ thể trước một ngày mới, bổ sung nước, đọc sách,…

Người cao tuổi cần tập phục hồi chức năng cơ thể theo sự hướng dẫn của người có chuyên môn. Việc tập phục hồi chức năng đúng cách sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ mắc các căn bệnh tuổi già, phục hồi được các căn bệnh vốn có, giúp cơ thể khỏe mạnh, có sức sống.

Chế độ ăn của Người cao tuổi cũng nên có sự giám sát để tránh thừa/ thiếu các nhóm vitamin và khoáng chất,… Duy trì việc tập luyện và ăn uống hợp lý là điều mà chúng ta nên thay Người cao tuổi chú ý và thực hiện.

                                                                                                                                                                            Nguồn: Tổng hợp

Copyright © Bach Nien Thien Duc. All Rights Bach Nien Thien Duc

Thiết kế bởi Aptech